NÊN NIỀNG RĂNG HAY BỌC SỨ?

nen-nieng-rang-hay-boc-su

Nên niềng răng hay bọc sứ hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm khi muốn làm thẩm mỹ cho nụ cười cũng như gương mặt của mình. Niềng răng hay bọc sứ thì đều là những phương pháp phổ biến hiện nay. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng, cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây để biết niềng răng hay bọc sứ tốt hơn và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp.

1. Phương pháp niềng răng là gì? 

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha trong các trường hợp răng hô, móm, răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn,… 

 • Phương pháp niềng răng sẽ tác động lực để kéo chân răng về đúng vị trí thông qua các khí cụ như dây cung và mắc cài. 
 • Niềng răng là một quá trình, mất thời gian lâu (trung bình từ 1 -2 năm) để các chân răng từ từ được kéo về vị trí chính xác.
 • Niềng răng tuy có thể giúp sắp xếp và dàn đều các răng, nhưng lại không thể giúp điều chỉnh màu răng hay hình dáng cho răng.

Hiện nay, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà sẽ có nhiều loại lựa chọn niềng răng như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài trong suốt, niềng răng mắc cài tự buộc hay niềng răng khay trong Invisalign. 

nen-nieng-rang-hay-boc-su
Các lựa chọn niềng răng

2. Phương pháp bọc sứ là gì?

Bọc sứ hoặc dán sứ là phương pháp phục hình, thẩm mỹ răng để điều trị trong các trường hợp răng sâu, sứt mẻ, răng nhiễm màu nặng,… 

 • Bọc sứ có thể giúp cải thiện màu răng và hình thể răng. Một vài trường hợp răng khấp khểnh nhẹ, cục bộ vẫn có thể bọc sứ để điều trị. Khi thực hiện phương pháp này, nha sĩ sẽ mài một lớp răng thật đi để tạo bề mặt, sau đó chụp mão răng sứ lên trên. 
 • Mão răng sứ được thiết kế kiểu dáng và màu sắc như răng thật nên có độ thẩm mỹ cao. 
 • Thời gian thực hiện phương pháp này cũng nhanh, từ 3-7 ngày tùy tình trạng răng từng người. Khách hàng có thể thấy ngay được kết quả sau khi bọc sứ.
 • Bọc răng sứ thường có thời hạn từ 5 – 15 năm. Sau thời gian này bạn sẽ cần đến nha khoa để thay mới.
nen-nieng-rang-hay-boc-su
Phương pháp bọc sứ

Nên niềng răng hay dán sứ

Dán sứ là phương pháp dán một lớp sứ mỏng lên bề mặt răng. Thực hiện phương pháp này chỉ cần mài răng rất ít hoặc không. Giống như bọc sứ, dán sứ cũng là phương pháp hiệu quả trong việc điều chỉnh màu răng, điều trị răng sứt, mẻ. Tuy nhiên, do không tác động đến chân răng và vị trí răng nên hầu như không hiệu quả trong các trường hợp răng khấp khểnh, xô lệch trung bình đến nặng. Bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ chuyên gia tư vấn kỹ càng hơn.

3. Niềng răng hay bọc sứ tốt hơn?

Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, đồng thời sẽ phù hợp điều trị cho những tình trạng răng cụ thể: 

 • Răng lệch lạc nên niềng răng hay bọc sứ?

Phương pháp niềng răng sẽ giúp sắp xếp và kéo những chiếc răng mọc lệch của bạn về đúng vị trí, đúng khớp cắn. Còn phương pháp bọc sứ thường chỉ phù hợp trong trường hợp răng lệch lạc, khấp khểnh nhẹ. Còn trong các trường hợp răng mọc lệch nhiều, mọc chen chúc thì phương pháp này gần như không hiệu quả. 

 • Răng hô nên niềng răng hay bọc sứ?

Răng hô nên niềng răng hay bọc sứ phụ thuộc nhiều vào tình trạng hô của răng. Trong trường hợp hô nhẹ, hô do răng hoặc hô kết hợp men răng xấu, màu răng xỉn có thể dùng phương pháp bọc sứ để điều trị. Với các trường hợp hô nặng hơn hoặc hô do xương, phương pháp niềng răng sẽ tối ưu hơn. 

Dù là niềng răng hay bọc sứ thì bạn đều nên chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan. Nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám tình trạng răng, nghe bác sĩ tư vấn kỹ càng trước khi tiến hành. Lựa chọn phương pháp thẩm mỹ răng phù hợp ngay từ đầu rất quan trọng, tránh việc mất thêm tiền để sửa lại sau này.

 

Vậy sau khi bọc răng sứ có niềng được không? Mời bạn tìm hiểu thêm qua bài viết sau: Bọc răng sứ có niềng được không?

Như vậy, nên niềng hay bọc sứ, hẳn bạn đã có những cân nhắc cho riêng mình sau khi đọc bài viết. Tuy nhiên, trước khi “làm đẹp” cho hàm răng của mình, hãy chủ động lựa chọn và tìm hiểu các địa chỉ nha khoa uy tín để yên tâm thực hiện việc thay đổi nụ cười cho mình.

Nếu bạn vẫn đang phân vân lựa chọn nên làm răng sứ hay niềng răng cho hàm răng của mình, liên hệ Nha khoa để nhận tư vấn MIỄN PHÍ tức thì qua Hotline 089.8838.666 hoặc https://m.me/phongkhamnhakhoalamina

Theo dõi Nha khoa Quốc tế LAMINA để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

_______________

🏥 Hệ thống Nha khoa Quốc tế LAMINA

 • Cơ sở 1: số 12-14 Nguyên Khê – Đông Anh – TP Hà Nội
 • Cơ sở 2: số 136 Cao Lỗ – Đông Anh – TP Hà Nội
 • Cơ sở 3: số 24 Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.