NIỀNG RĂNG MẮC CÀI TỰ ĐỘNG

Niềng răng là cách thức điều chỉnh răng thưa, khấp khểnh, hô, món… về đúng vị trí thẳng hàng cho hàm răng đều đẹp. Hiện nay có rất nhiều người yêu thích và lựa chọn niềng răng mắc cài tự động – phương pháp được cải tiến từ cơ chế của niềng răng mắc cài truyền thống. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Nha khoa Lamina theo dõi thông tin chi tiết ngay dưới đây.

Niềng Răng Mắc Cài Tự Động
Niềng răng mắc cài tự động – Nha khoa Quốc tế Lamina

Niềng răng mắc cài tự động là gì?

Niềng răng mắc cài tự động hay còn được gọi là niềng răng mắc cài tự buộc. Phương pháp này được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường. Khác ở chỗ: niềng răng mắc cài tự buộc có hệ thống nắp trượt tự động. Nó sẽ thay thế cho thun để giữ dây cung trên các rãnh mắc cài. Dây cung sẽ trượt tự do trên rãnh mắc cài nhờ chốt tự động, do đó sẽ tạo được lực tác động đều đặn trên răng.

Với công nghệ hiện đại, phương pháp niềng răng mắc cài tự động mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị hơn so với mắc cài truyền thống. Đặc biệt, mắc cài tự động có độ chắc chắn hơn và tránh được mùi như dây cao su chỉnh nha thông thường.

Hiện nay, niềng răng mắc cài tự động được chia làm 2 loại:

 • Mắc cài kim loại tự động: Có ưu thế hơn rất nhiều so với mắc cài kim loại thường. Mắc cài tự động sẽ rút ngắn thời gian điều trị, đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển cho răng nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

 • Mắc cài sứ tự động: Tính thẩm mỹ cao, răng dịch chuyển nhanh hơn so với mắc cài sứ thông thường. Dây cung được tự động điều chỉnh với lực kéo vừa phải nên không làm cho mắc cài sứ bị vỡ.

Ưu – nhược điểm của niềng răng mắc cài tự động

Ưu điểm

 • Công nghệ hiện đại, mắc cài chắc chắn hơi niềng răng truyền thống.

 • Không cần sử dụng dây thun nên sẽ tránh được việc lộ làm kém thẩm mỹ. Người dùng sẽ cảm thấy tự tin hơn.

 • Sử dụng cơ chế khung trượt đóng mở dễ dàng. Do đó, quá trình lắp đặt và chỉnh nha được diễn ra nhanh chóng hơn.

 • Niềng răng mắc cài tự động có khả năng làm giảm lực ma sát của dây cung trong khe mắc cài và lực ép để chỉnh răng. Vì thế cũng giảm bớt tần suất đến gặp bác sĩ hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống.

 • Tạo lực siết liên tục và ổn định. Bên cạnh đó, mắc cài bám giữ rất chắc chắn giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha.

 • Dễ dàng vệ sinh răng miệng, hạn chế mảng bám tích tụ trên răng.

 • Tính thẩm mỹ cao, không lộ rõ niềng răng (đối với mắc cài sứ).

Niềng Răng Mắc Cài Tự Động
Niềng răng mắc cài tự động mang lại nhiều ưu điểm hơn mắc cài thông thường

Nhược điểm

 • Có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài truyền thống.

 • Hệ thống mắc cài và nắp trượt khá cồng kềnh, vướng víu.

 • Thiếu tính thẩm mỹ do dây cung được làm từ thép không gỉ (đối với mắc cài kim loại).

Quy trình niềng răng mắc cài tự động tại Nha khoa Quốc tế Lamina

Việc niềng răng, chỉnh nha vô cùng quan trọng và cần phải trải qua những bước đi cụ thể và chính xác nhất. Do đó, quy trình cần phải được đảm bảo để khách hàng cảm thấy yên tâm đi theo từng lộ trình. Để thực hiện niềng răng mắc cài tự động, các bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế Lamina luôn thực hiện theo đúng quy trình sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát và quét mẫu hàm: Khám tổng quát sức khỏe và khoang miệng của khách hàng. Quét mẫu hàm biết trước kết quả niềng răng chỉ từ 1 – 2 phút.

 • Bước 2: Lấy dữ kiện và chụp phim 3D Panorama: Lẩy hình ảnh trong miệng và ngoài mặt để tiến hành khảo sát, kiểm tra tình trạng răng và lấy dấu.

 • Bước 3: Lập phác đồ điều trị và trình diễn kế hoạch điều trị cho khách hàng: Toàn bộ dữ kiện sẽ được scan vào máy tính. Sau đó sẽ số hóa thành các dữ liệu 3D virtual một cách rõ ràng và đẩy đủ nhất để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chi tiết; lên kế hoạch và thời gian điều trị.

 • Bước 4: Gắn mắc cài: Bác sĩ sẽ gắn cố định mắc cài lên từng răng. Cân chỉnh lại sao cho phù hợp và thoải mái nhất với khách hàng.

 • Bước 5: Theo dõi chỉnh nha: Khi xương hàm có đủ thời gian để tái tạo, khách hàng sẽ phải tải khám để kiểm tra độ dịch chuyển của răng. Thông thường sẽ từ 3 – 6 tuần/lần. Dựa vào phác đồ và tình trạng răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại dây cung và mắc cài.

 • Bước 6: Tháo mắc cài, lấy dấu hàm để làm hàm duy trì

Điểm khác nhau giữa niềng răng mắc cài thường và mắc cài tự động

Tiêu chí so sánh Niềng răng mắc cài thường Niềng răng mắc cài tự động
Đặc điểm Sử dụng dây thun chỉnh nha để gắn cố định dây cung với mắc cài. Dây thun có nhiều loại với các màu sắc khác nhau để lựa chọn. Hệ thống nắp trượt được thiết kế với vai trò giữ dây cung trong mắc cài. Dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài và tác động lực liên tục lên răng.
Chất liệu Sử dụng kim loại hoặc sứ Sử dụng kim loại hoặc sứ
Vệ sinh Thức ăn dễ dính vào dây thun, mắc cài, khó vệ sinh Mắc cài tự buộc được thiết kế có khả năng chống bám cao nên thức ăn không dễ dính vào, vệ sinh dễ hơn.
Tình trạng đau Có đau, dễ gây tổn thương mô mềm như má trong, nướu, lưỡi Ít đau hơn, không gây tổn thương mô mềm
Hiệu quả Có hiệu quả, hàm răng đạt thẩm mỹ tối đa Có hiệu quả, răng đều đẹp thẩm mỹ tối đa

Kết quả niềng răng trước và sau tại Nha khoa Quốc tế Lamina

Niềng Răng Mắc Cài Tự Động
Hình ảnh trước và sau niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Lamina
Niềng Răng Mắc Cài Tự Động
Hình ảnh trước và sau niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Lamina

Nha khoa Quốc tế Lamina không chỉ mang đến cho bạn một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của mỗi khách hàng. Qua đó để góp phần kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho mọi nhà. Với dịch vụ tận tâm và kinh nghiệm lâu năm, Nha khoa Quốc tế Lamina luôn tự tin sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn ngay nhé!