NHỔ RĂNG KHÔN – KHÔNG ĐAU, NHANH LÀNH THƯƠNG

Nhổ răng khôn từ trước đến nay vẫn là vấn đề mà nhiều người quan tâm cũng như băn khoăn. Có không ít câu hỏi liên quan cần được giải đáp như tại sao cần phải nhổ răng khôn? Nhổ răng khôn có nguy hiểm không ? Hay là Nhổ răng khôn ở đâu thì tốt ?..Tất cả những vấn đề trên sẽ được Nha khoa Quốc tế LAMINA giải đáp dưới đây ngay nhé ! 

Nhổ răng khôn là gì? 

Răng khôn là chiếc răng vĩnh viễn mọc sau cùng khi đến tuổi trưởng thành. Răng khôn có thể mọc thẳng, mọc nghiêng tùy thuộc vào cấu tạo răng của mỗi người thế nên tùy vào mức độ ảnh hưởng sẽ quyết định có nên nhổ răng không. Tuy nhiên răng không không có tác dụng gì ngược lại nếu không mặc thẳng còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nên việc nhổ răng khôn là cần thiết. Răng khôn nếu được bác sĩ chỉ định cần nhổ thì sẽ được thực hiện nhổ răng ngay lập tức. Quá trình nhổ răng khôn cần phải thực hiện theo đúng chu trình để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến dây thần kinh hay các răng bên cạnh.

 

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Trong hàm thì răng khôn có 4 chiếc và mọc ở vị trí trong cùng ở hàm răng. Răng khôn mọc khi chúng ta đến tuổi trưởng thành và tất cả các răng đều đã hoàn chỉnh. Chính vì mọc sau cùng so với tất cả các răng khác và cấu trúc hàm răng đều hoàn chỉnh thế nên răng khôn dễ gặp tình trạng mọc lệch, đâm vào má vì không có nhiều không gian. Vậy trường hợp cụ thể nào cần phải nhổ răng khôn càng nhanh càng tốt ? 

Răng khôn mọc lệch, chọc vào má 

Cũng chính bởi vì mọc sau cùng khi cấu trúc răng đã hoàn chỉnh nên trường hợp răng khôn mọc lệch, chọc vào má gặp không ít. Răng khôn mọc lệch rất dễ chèn vào dây thần kinh và khiến chúng ta thường xuyên bị đau nhức, khó chịu. 

Quá trình mọc răng khôn dẫn đến đau, nhiễm trùng, sưng tấy

Nếu bạn gặp phải tình trạng đau nhức, sưng tây kéo dài khi mọc răng khôn thì chắc chắn răng khôn đã bị nhiễm trùng và mọc không được thẳng. Suốt thời gian mọc răng phải trải qua đau đớn thì việc nhổ răng khôn là việc cần thiết và phải được giải quyết nhanh chóng. 

Răng khôn có hình dạng bất thường, dị dạng 

Một trong những trường hợp của răng khôn khác cũng cần phải nhổ nhanh chóng đó là răng có hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng. Trên thực tế răng khôn không giữ một vai trò gì quan trọng thế nên nếu răng khôn có tình trạng bất thường thì nên nhổ sớm để không gây hại cho sức khỏe răng miệng về lâu về dài. 

Răng khôn bị sâu, viêm nha chu 

Vì mọc ở trong cùng của hàm nên răng khôn rất dễ mắc thức ăn thừa. Ngoài ra với vị trí như thế nên việc vệ sinh răng miệng càng trở nên khó khăn, lâu dần thức ăn tích tụ khiến cho răng khôn bị sâu hay cả phần lợi cũng bị viêm nha chu nghiêm trọng. Đây là tình trạng thường thấy hơn cả và cần phải nhổ răng khôn nhanh nhất có thể. 

Thực hiện chỉnh nha, làm răng giả 

Một trường hợp cần phải nhổ răng khôn đó là khi chúng ta thực hiện chỉnh nha, làm răng giả. Quá trình chỉnh nha cần có không gian trống để răng di chuyển về vị trí mong muốn thế nên việc nhổ răng khôn để hỗ trợ việc di chuyển răng trở nên dễ dàng hơn là cần thiết. 

 

Ưu điểm của việc nhổ răng khôn sớm 

Không phải ai cũng cần nhổ răng khôn nếu như răng khôn mọc thẳng và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên nếu răng khôn gặp phải các vấn đề như : mọc lệch, răng khôn chọc vào má hay răng bị sâu,.. thì cần phải được xử lý nhanh chóng. Vậy ưu điểm của việc nhổ răng khôn càng sớm càng tốt là gì ? 

Giảm thiểu nguy cơ răng chen chúc, lộn xộn trong tương lai

Răng khôn là răng mọc sau cùng khi mà cung hàm đã hoàn chỉnh. Chính vì mọc khi các răng khác đã mọc xong thế nên không gian sẽ bị bó hẹp, lâu dần xuất hiện tình trạng răng bị lộn xộn, chen chúc gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Ngoài mất thẩm mỹ có khiến chúng ta mắc các bệnh lý về răng như viêm lợi, hôi miệng,…

Ngăn ngừa ảnh hưởng xấu tới răng kế bên

Răng khôn mọc lệch sẽ đâm vào răng bên cạnh sẽ chạm đến dây thần kinh xung quanh thế nên gây ra tình trạng đau nhức. Ngoài ra răng khôn chọc vào răng bên cạnh còn khiến cho răng bị sâu, sứt mẻ khó mà đảm bảo được sức khỏe răng miệng. Nếu gặp phải tình trạng đó thì việc nhổ răng khôn sớm sẽ nhanh chóng ngăn ngừa ảnh hưởng xấu tới răng kế bên. 

Giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng

Vì mọc trong góc hàm nên thức ăn dễ mắc vào và khó vệ sinh thế nên lâu dần tình trạng sâu răng, viêm lợi trùm sẽ xảy ra. Các bệnh răng miệng nếu để lâu ngoài gây ra đau nhức, khó chịu còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau kể cả khi đã nhổ răng khôn đi rồi. Nếu ý thức được việc nhổ răng khôn sớm thì các bệnh răng miệng sẽ được giảm đi đáng kể khiến chúng ta có thể thoải mái, tự tin với hàm răng của mình. 

Giảm đau miệng mặt

Có thể thấy xung quanh răng có rất nhiều dây thần kinh nên chỉ cần răng khôn mọc lệch, chạm vào dây thần kinh sẽ khiến cho miệng và mặt của chúng ta đau nhức. Tình trạng đau nhức kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe răng miệng cũng như tình trạng sức khỏe toàn thân về lâu về dài.

 

Vì sao nên chọn Nhổ răng khôn tại Nha khoa Quốc tế LAMINA? 

• Phòng khám đạt tiêu chuẩn và sử dụng công nghệ siêu âm Piezotome giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng và an toàn
• Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm
• Toàn bộ quá trình thăm khám, tư vấn, thực hiện nhổ răng đều được đảm bảo trọn gói, không phát sinh thêm chi phí
• Phòng khám, dụng cụ liên quan đều được vô trùng sạch sẽ tuyệt đối
 

Quy trình Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome tại Nha khoa Quốc tế LAMINA 

Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome tại Nha khoa Quốc tế LAMINA được thực hiện theo từng bước và đảm bảo an toàn cho khách hàng trong suốt cả quá trình. 

Bước 1 : Khám – tư vấn, chụp phim X quang 

Việc đầu tiên cần làm đó là bác sĩ sẽ tiến hành khám, tư vấn và chụp X quang để xác định tình trạng cụ thể. Có nhiều vấn đề về răng miệng không xác định cụ thể được nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thế nên bác sĩ cần có những tài liệu cụ thể như phim X quang để khẳng định lại phán đoán của mình. Nhờ đó mà đưa ra được phương thức điều trị phù hợp nhất với khách hàng. 

Bước 2: Xét nghiệm máu, kiểm soát bệnh lý trước khi nhổ răng

Sau khi khám, tư vấn và chụp X quang, khách hàng được tiến hành các bước chuyên sâu hơn như xét nghiệm máu và kiểm soát các vấn đề nếu có trước khi tiến hành nhổ răng. Nếu như không tiến hành điều trị bệnh lý về răng trước thì khó có thể tiến hành nhổ răng hay còn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như nhiễm trùng, sưng viêm sau khi quá trình nhổ răng kết thúc. 

Bước 3: Vệ sinh răng miệng, gây tê trước khi nhổ 

Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua vì răng miệng cần được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo vô trùng để quá trình nhổ răng không bị nhiễm trùng hay gây viêm nguy hiểm. Sau khi đã vệ sinh răng miệng xong thì cần gây tê để quá trình nhổ răng không gây quá nhiều đau đớn cho khách hàng. Có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, chọc vào má nên cần thời gian xử lý cũng như các thủ thuật phức tạp nên việc gây tê giúp quá trình nhổ trở nên dễ dàng hơn. 

 

Bước 4: Tiến hành thủ thuật nhổ răng

Bác sĩ tiến hành nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome không gây đau đớn và giúp răng nhanh chóng lành thương. 

Bước 5: Tái khám 

Nhổ răng khôn là một cuộc phẫu thuật không quá lớn thế nhưng khách hàng cần phải đảm tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ tránh gây biến chứng cho răng. Cần phải tái khám theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để vết thương nhanh lành và không ảnh hưởng đến tổng thể sức khỏe răng miệng. 

Để biết thêm về các vấn đề về Nhổ răng khôn hay sức khỏe răng miệng nói chung hãy liên hệ với nha khoa Lamina qua số hotline 089.8838.666 để được tư vấn ngay hôm nay nhé !