Hàm tháo lắp nhựa cứng

Hàm tháo lắp nhựa cứng

Hàm tháo lắp nhựa cứng khác gì với hàm nhựa dẻo Biosoft?. Chia sẻ chân thực về răng giả nhựa cứng tại nha khoa. Phía cuối bài là những lưu ý từ nha sĩ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hình răng bị mất vĩnh viễn. Cùng nha khoa Lamina tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Phục hình răng hàm giả tháo lắp nhựa cứng là gì?

Hàm tháo lắp nhựa cứng
Hàm tháo lắp nhựa cứng

Hàm tháo lắp nhựa cứng là một giải pháp nha khoa trong lĩnh vực phục hình răng bị mất vĩnh viễn. Dựa theo nguyên tắc hàm và răng giả sẽ thay thế răng thật thực hiện chức năng ăn nhai. Phương pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp sau:

 • Người bị mất 1 răng, 1 vài răng cách nhau, nhiều răng hay mất cả hàm.
 • Người lớn tuổi muốn giảm nhau nhức khi giải quyết các vấn đề về răng miệng.
 • Người muốn tiết kiệm chi phí: phương pháp này khá đơn giản và có mức giá thấp hơn so với những phương pháp phục hình răng khác.

Hàm giả tháo lắp nhựa cứng gồm 2 thành phần chính: hàm giả nhựa cứng và răng giả

Khác với hàm tháo lắp nhựa dẻo, hàm nhựa cứng được làm từ nhựa cứng, thành phần thay lợi và làm nền để gắn răng giả vào. Hàm này được làm theo kích thước của hàm và răng nên đảm bảo sẽ gắn chặt và vừa khít trong khoang miệng của bạn. Hàm nhựa cứng có thể dễ dàng tháo lắp tại nhà để vệ sinh hàm giả hay răng miệng. Loại hàm giả nhựa cứng không ngắn chặt vào răng mà tựa vào niêm mạc. Vì vậy, khi nhai bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng cảm giác lực tác động từ lợi đến xương hàm.

Răng giả được làm từ sứ hoặc nhựa. Tùy thuộc vào mong muốn của bạn mà nha sĩ sẽ làm chất liệu răng. Răng giả được gắn chặt vào hàm giả thực hiện nhiệm vụ ăn nhai thay cho răng thật.

Hiện nay, có 2 loại hàm nhựa cứng tháo lắp là: hàm bán phần và hàm toàn phần.

Hàm bán phần:

Được chỉ định cho những trường hợp bị mất 1 răng hay một vài răng xen kẽ. Đây là loại hàm được sử dụng phổ biến bởi có tính ổn định cao. Trong hàm giả thường sẽ có móc kim loại để tăng sự ổn định khi nhai và cố định hàm giả tốt hơn.

Hàm toàn phần:

Là một hàm hoặc hai hàm bao gồm tất cả các răng. Giải pháp này được chỉ định cho những người đã mất toàn bộ răng hoặc gần hết toàn bộ răng trên một hàm.

Ưu nhược điểm của phục hình răng giả tháo lắp nhựa cứng

Hàm tháo lắp nhựa cứng
Hàm tháo lắp nhựa cứng

Làm hàm răng giả tháo lắp nhựa cứng có tốt không là nỗi băn khoăn của nhiều người. Mỗi phương pháp phục hình răng đều có những mặt phải và mặt trái khác nhau. Dưới đây là những ưu điểm, nhược điểm được từ nha sĩ và tổng hợp ý kiến của khách hàng của Lamina:

Ưu điểm:

 • Chỉ định cho mọi lứa tuổi: thực chất phương pháp này phù hợp với tất cả mọi người từ trẻ tuổi đến người già. Song do nhiều nguyên nhân khác nhau mà phương pháp này thường sử dụng cho người cao tuổi.
 • Tiết kiệm thời gian: hàm nhựa cứng chỉ mất từ 2 – 3 ngày là bạn có thể phục hình răng xong. Mặc dù nhiều công đoạn nhưng đều rất nhanh chóng và tiện lợi cho bạn.
 • Không gây đau đớn: giải pháp này không tác động trực tiếp đến hàm thật của bạn. Hàm giả tháo lắp sẽ giảm tối thiểu cảm giác nhau nhức hay không hề đau nhức. Trừ khi bạn có những bệnh nền về răng miệng buộc nha sĩ cần xử lý trước khi tiến hành lắp hàm.
 • Tiết kiệm chi phí: đây là phương pháp có giá thấp hơn nhiều so với những phương pháp phục hình răng khác. Đặc biệt là trong các trường hợp bị mất nhiều răng. Chính vì vậy, phương pháp này cũng phù hợp cho những người có tình hình tài chính eo hẹp.
 • Tháo lắp dễ dàng: do đặc tính riêng mà phương pháp này đặc biệt tiện lợi. Bạn hoàn toàn có thể tháo ra để vệ sinh răng miệng hay để đỡ vướng trong khi ngủ. Tháo hàm giả ra giúp bạn có thể vệ sinh kĩ càng và nhanh chóng hơn.
 • Tính thẩm mĩ và ăn nhai: đảm bảo cơ bản khi hàm giả thực hiện chức năng ăn nhai cũng như đảm bảo cấu trúc khuôn mặt.
 • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe: các chất liệu của hàm nhựa cứng đều được đảm bảo. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng hàm mà không lo viêm nhiễm hay kích ứng.
Hàm tháo lắp nhựa cứng
Hàm tháo lắp nhựa cứng

Nhược điểm

 • Phương pháp này có tính thẩm mĩ không cao và răng không được tự nhiên như răng thật. Mặc dù đã chọn màu giống răng thật nhưng nhìn kĩ vẫn có thể nhận ra đây là hàm giả tháo lắp.
 • Hàm lỏng lẻo không ôm sát vào hàm dễ bị bật ra khi đeo hoặc nhai.
 • Lực nhai khá yếu, không ăn được thức ăn cứng, dai, ăn không ngon miệng.
 • Tuổi thọ không dài, tình trạng tiêu xương và tụt nướu có thể xảy ra trong thời gian dài. Điều này làm biến dạng xương hàm, gây ra tình trạng móm, các nếp nhăn trên da và khuôn mặt già nua do tuổi tác. Các vấn đề về răng miệng như hôi miệng, viêm nướu và viêm nha chu đều có thể xảy ra. Điều này là do chất liệu nhựa bị biến chất sau khi sử dụng và có mùi khó chịu. Thức ăn có xu hướng tích tụ trong các kẽ hở của bộ phận giả, tạo ra môi trường cho vi khuẩn dễ dàng phát triển.

Quy trình làm răng giả tháo lắp nhựa cứng

Phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp bằng nhựa cứng theo chỉ định bao gồm 5 bước như sau:

Bước 1:

Thăm khám và tư vấn. Trước khi tạo răng giả tháo lắp, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng của bạn và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Bạn sẽ biết chính xác những gì mình cần làm và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Ngoài ra, chi phí để thực hiện phục hình răng cũng được công khai để đảm bảo tính minh bạch giữa nha khoa và khách hàng.

Bước 2:

Vệ sinh răng miệng và khử trùng. Răng của bệnh nhân được làm sạch và khử trùng trước khi lấy dấu hàm, lắp răng giả và thực hiện các bước để ngăn ngừa nhiễm trùng. Đảm bảo răng miệng của bạn khỏe mạnh và đủ điều kiện để phục hình răng.

Bước 3: Lấy mẫu hàm

Hàm tháo lắp nhựa cứng
Hàm tháo lắp nhựa cứng

Nha sĩ sẽ tiến hành phân tích và lấy khuôn hàm để tạo ra mẫu hàm vừa vặn một cách tự nhiên cho bệnh nhân. Thông tin này sẽ được gửi tới Labo và chỉ khoảng 2 ngày, hàm giả của bạn đã được hoàn thành.

Bước 4: Lắp răng giả

Bước đầu nha sĩ sẽ lắp thử răng giả của bạn xem có phù hợp không. Nếu bị lệch hay khó chịu, hàm này sẽ được tháo ra và đem đi sửa. Bệnh nhân được bác sĩ làm sạch răng, sát trùng và gắn răng giả tháo lắp. Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng đúng cách.

Bước 5:

Khám định kỳ bởi nha sĩ. Sau khi thăm khám, bạn sẽ được khám răng để kiểm tra tình trạng răng miệng và phát hiện sớm những bất thường. Thông thường tần suất tái khám là từ 6 tháng – 1 năm.

Những lưu ý khi làm hàm tháo lắp nhựa cứng

Khi sử dụng các loại phục hình bằng nhựa cứng tháo lắp, cần lưu ý đúng cách như sau:

 • Sử dụng bàn chải lông mềm để làm sạch răng giả của bạn.
 • Không sử dụng chất tẩy rửa không được chỉ định để vệ sinh hàm giả tháo lắp bằng nhựa cứng.
 • Hàm giả nhựa cứng tháo lắp phải được ngâm trong dung dịch đặc biệt để loại bỏ vi khuẩn có hại.
 • Không làm rơi hoặc đặt vật nặng lên bộ phận giả. Các bộ phận giả tháo lắp có thể bị nứt hoặc biến dạng.
 • Bộ phận giả nên được gỡ bỏ trước khi đi ngủ. Khám răng định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra các vấn đề về răng miệng và điều trị kịp thời.

Tóm lại, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kĩ khi thực hiện phục hình răng. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn có thể cân nhắc đến các phương pháp khác như trồng cấy răng Implant hay bắc cầu răng sứ. Hơn nữa, bạn cần tìm một nha khoa uy tín để có thể giảm đến mức tối thiểu tình trạng phát sinh vấn đề không mong muốn. Chúc bạn và gia đình có một hàm răng khỏe và quyết định đúng đắn khi có vấn đề về răng miệng.

Lamina – Nha khoa của mọi nhà

Với tiền thân là nha khoa Bác sĩ Đạt & CS, Nha khoa Lamina đã hoạt động hơn 10 năm và có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực phục hình răng. Tự hào vì chúng tôi là nha khoa uy tín hàng đầu Đông Anh. Chúng tôi luôn đề cao tính cá nhân hóa để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Với tôn chỉ “tận tâm chăm sóc nụ cười” chúng tôi luôn mong muốn trao những giá trị trọn vẹn cho “hạnh phúc viên mãn”. Đội ngũ nha sĩ Lamina đều tốt nghiệp từ đại học Y nổi tiếng, có nhiều năm hoạt động cho nha khoa nước nhà và quốc tế!

Để hiểu rõ về tình hình răng miệng của mình hoàn toàn Miễn Phí. Đặt lịch hẹn để được tư vấn 1 – 1 với nha sĩ của chúng tôi!

Nha khoa uy tín Đông Anh
Nha khoa uy tín Đông Anh

Địa chỉ:

 • Trụ sở Lamina: Số 11-15 Tổ 4 Thị trấn Đông Anh – Đông Anh – Hà Nội (Đối diện Chợ Trung tâm Đông Anh)

 • Cơ sở 1: Số 12 – 14 Nguyên Khê – Đông Anh – Hà Nội (Ngã tư Nguyên Khê)

 • Cơ sở 2: Số 24 Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội

 • Hotline: 089 8838 666

Email: nhakhoalamina@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoaLAMINA

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.