Hàm tháo lắp nhựa dẻo

Hàm tháo lắp nhựa dẻo

Hàm tháo lắp nhựa dẻo là phương pháp được nhiều người lựa ưa chuộng. Trồng răng giả tháo lắp hàm nhựa dẻo là gì? Ưu và nhược điểm của giải pháp phục hình răng này là gì? Những lưu ý khi sử dụng phương pháp hàm răng giả nhựa dẻo tháo lắp từ nha sĩ hàng đầu Việt Nam.

Hàm tháo lắp nhựa dẻo là gì?

Hàm tháo lắp nhựa dẻo
Hàm tháo lắp nhựa dẻo

Hàm tháo lắp nhựa dẻo là biện pháp nha khoa phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng hàm răng giả từ nhựa dẻo. Nhựa dẻo nha khoa là chất liệu được kiểm định và đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người. Khi sử dụng hàm giả này, bạn sẽ khắc phục được cơ bản những tình trạng mất răng.

Gồm 2 thành phần chính là: hàm bằng nhựa và răng giả được làm từ acrylic, nylon, sứ, nhựa thông hoặc kim loại. Hàm bằng nhựa được làm theo dấu răng của mỗi người và được gắn chắc vào nướu của bạn. Răng giả được làm bằng sứ hoặc nhựa dẻo. Răng giả sẽ thay thế răng thật thực hiện nhiệm vụ nhai và cắn.

Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp:

 • Mất 1 răng, nhiều răng hay cả hàm răng
 • Người lớn tuổi không chịu được những cơn quá đau nhức từ những phương pháp khác
 • Người muốn tiết kiệm chi phí phục hình răng

Ưu nhược điểm của hàm tháo lắp nhựa dẻo

Làm hàm tháo lắp nhựa dẻo mang những ưu điểm vượt trội được nhiều người tin dùng. Bên cạnh đó vẫn tồn đọng một số nhược điểm. Ưu điểm và nhược điểm của hàm tháo lắp nhựa dẻo như sau:

Ưu điểm

 • Chất liệu an toàn, đảm bảo sức khỏe của bạn: với chất liệu được kiểm tra và bảo quản cẩn thận. Hầu như tất cả các ca làm răng giả tháo lắp đều không gây kích ứng hay tác dụng phụ.
 • Khắc phục tình trạng răng: phục hình răng đã mất. Giải pháp này về cơ bản đảm bảo tính thẩm mỹ và độ nhai. Răng giả thay thế răng cũ đảm nhận chức năng ăn nhai. Nó giúp bạn nhanh chóng trở lại bình thường mà không phải đau nhức nhiều.
 • Rẻ: đây là phương pháp rẻ nhất trong số “anh em” phục hình răng.
 • Không ảnh hưởng đến răng thật hay xương hàm: Trừ khi bạn cần điều trị một vấn đề về răng hiện có. Các loại răng giả tháo lắp không ảnh hưởng đến răng tự nhiên của bạn. Giảm đau tối đa hoặc không đau chút nào. Vì vậy, phương pháp này đặc biệt phù hợp với người cao tuổi.
 • Làm sạch dễ dàng: răng giả tháo lắp riêng biệt. Sau khi tháo ra, bạn có thể vệ sinh răng miệng như bình thường. Răng giả cũng được làm sạch riêng. Vì vậy, bạn có thể nhanh chóng làm sạch những chiếc răng giả tháo lắp này.
 • Để tiết kiệm thời gian: quá trình thực hiện rất nhanh chóng, không cần tác động đến răng thật hay xương hàm. Thông thường với phương pháp này bạn chỉ mất khoảng 2-3 ngày là có thể có được một chiếc răng giả vừa khít như ý.
hàm tháo lắp nhựa dẻo
Hàm tháo lắp nhựa dẻo

Nhược điểm:

 • Tuổi thọ không cao: Răng giả tháo lắp thường chỉ bền trong khoảng 1 năm đầu. Sau đó, bộ phận hàm giả sẽ trông lỏng lẻo và dễ rơi ra. Sau đó, bạn cảm thấy khó chịu hoặc quay trở lại nha khoa và làm lại và tốn thêm chi phí.
 • Mất xương hàm: khi mất chân răng, xương hàm sẽ dần tiêu biến. Đây là nhược điểm khá lớn dẫn đến mất thẩm mỹ như bị hóp má.
 • Hạn chế thức ăn cứng, dai: Răng giả chỉ đảm bảo ăn nhai cơ bản. Thực chất nó chỉ đảm bảo chức năng ăn nhai nhẹ. Vì vậy, cần chú ý chăm sóc răng miệng và tránh những thức ăn quá cay để răng phát huy tối đa hiệu quả.

Quy trình làm hàm tháo lắp nhựa dẻo

Bước 1: Khám và tư vấn

Đánh giá sức khỏe răng miệng toàn diện là bước quan trọng nhất để xác định xem bệnh nhân có phù hợp với răng giả hay không. Đồng thời, xem xét bệnh lý răng miệng để điều trị triệt để trước khi lắp răng giả tháo lắp. Điều này giúp nha sĩ lên kế hoạch điều trị cụ thể và chính xác nhất.

Nha sĩ của bạn cũng sẽ giải thích các loại răng giả và quy trình tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của bạn. Ngoài ra, để đảm bảo tính minh bạch, thông tin về chi phí điều trị được công khai ngay trong buổi tư vấn ban đầu. Sau khi bệnh nhân hiểu và đồng ý, nha sĩ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho giai đoạn phẫu thuật.

Bước 2: Quy trình làm răng giả tháo lắp – làm khuôn hàm

hàm tháo lắp nhựa dẻo
Hàm tháo lắp nhựa dẻo

Ở bước này, nha sĩ sử dụng công nghệ scan 3D để lấy dấu hàm, đo đạc kích thước khung hàm và khoảng trống cho vị trí răng cần phục hình. Màu răng được chọn để phù hợp với phần còn lại của hàm hoặc theo sở thích của bạn.

Sau đó nha sĩ sẽ gửi thông tin này đến labo để kỹ thuật viên bắt đầu chế tạo răng giả tháo lắp theo yêu cầu khuôn răng của khách hàng.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Bước thứ ba trong quá trình sản xuất răng giả tháo lắp là để nha sĩ làm sạch miệng bệnh nhân trước khi lắp răng giả vào. Ở bước này, nha sĩ chỉ cần chà, chải hoặc súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn để bảo vệ răng khỏe mạnh, tránh nhiễm trùng khi lắp răng giả chính thức.

Bước 4: Điều chỉnh và lắp bộ phận hàm giả nhựa dẻo

Trước khi lắp đặt chính thức, nha sĩ sẽ thử phục hình trên cung hàm của bạn để đảm bảo độ phù hợp giữa ống tủy, phục hình và nướu. Điều này là để kiểm tra xem bộ phận giả đã được đặt đúng vị trí chưa và bạn có hài lòng với bộ phận giả đó không.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi đeo, nha sĩ sẽ tháo chân giả ra và điều chỉnh lại. Quá trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và phù hợp. Sau khi hoàn toàn hài lòng, nha sĩ sẽ gắn phục hình tháo lắp chính thức vào cung răng.

Bước 5: Tư vấn cách bảo quản và hẹn lịch tái khám

Hàm răng giả cần được chăm sóc và sử dụng cẩn thận. Nha sĩ sẽ giúp bạn biết được những lưu ý để duy trì được hiệu quả của hàm răng giả.

Lịch tái khám răng giả là từ 3 – 6 tháng/lần để nha sĩ có thể kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn. Nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh thì sẽ đề xuất phương pháp giải quyết nhanh chóng và kịp thời cho bạn.

Những lưu ý khi làm hàm tháo lắp nhựa dẻo

Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo nên được vệ sinh kĩ càng sau mỗi bữa ăn. Nên vệ sinh răng bằng bàn chải lông mềm. Chải theo chiều và hướng dẫn của nha sĩ.

Khi ngủ cần tháo hàm ra và ngâm trong dung dịch đặc biệt hoặc ngâm vào nước sạch

Không nên đặt răng giả vào giấy mà nên để trên vải mềm sạch. Sau khi vệ sinh xong cần cho vào hộp đựng. Không nên để bên ngoài quá lâu tránh rơi gây nứt gãy.

Không sử dụng đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này sẽ khiến răng bị biến dạng vì gặp nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép.

Nha khoa uy tín Đông Anh
Nha khoa uy tín Đông Anh

Trên đây là những chia sẻ về hàm giả tháo lắp nhựa dẻo mà Nha khoa Lamina muốn chia sẻ cùng bạn. Mỗi trường hợp răng miệng đều có thể có lộ trình điều trị khác nhau. Để được tư vấn chính xác nhất bạn nên đến nha sĩ để có được quyết định đúng đắn cho bản thân và gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.