VỆ SINH RĂNG MIỆNG KHI NIỀNG RĂNG

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng là việc quan trọng mà chúng ta phải chú ý khi niềng răng, bởi những cách vệ sinh thông thường là chưa đủ để làm sạch răng hoàn toàn. Sau đây, Nha khoa Lamina sẽ chia sẻ ngay những tip vệ sinh răng miệng khi niềng răng sạch và hiệu quả nhất.

Ngoài việc dùng chỉ nha khoa làm sạch thức ăn thừa trong kẽ răng và dùng bàn chải để đánh răng thì chúng ta cần sử dụng thêm các công cụ vệ sinh răng miệng chuyên biệt như:

1. Sử dụng bàn chải kẽ để vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Bàn chải kẽ răng có cấu tạo rất phù hợp để lấy đi lượng lớn các mảng bám, thức ăn thừa mắc ở trong kẽ răng, dưới dây cung,… Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để vệ sinh răng và nướu hàng ngày dù có đang niềng răng hay không.

Sử dụng bàn chải kẽ để vệ sinh răng miệng

Với cấu tạo đặc biệt, bạn có thể bẻ gập phần đầu của bàn chải để tạo góc thích hợp. Đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung, hướng từ lợi về phía cạnh cắn. Chải chậm rãi, từ mắc cài này đến mắc cài khác. Sau khi dùng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài, dùng bàn chải thông thường vệ sinh răng miệng.

2. Vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng tăm nước

Máy tăm nước đem lại hiệu quả làm sạch răng miệng gấp 3 lần so với bàn chải và chỉ nha khoa trong việc làm sạch mắc cài, kẽ răng và vòng niềng. Cách sử dụng máy tăm nước cũng rất đơn giản. Bạn sẽ chỉ mất 1-2 phút mỗi ngày để làm sạch răng miệng với máy tăm nước. Các bạn có thể tham khảo sử dụng máy tăm nước của Procare.

Dùng tăm nước vệ sinh răng miệng

3. Vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng chỉ nha khoa

Chỉ tơ nha khoa thích hợp và tốt phải là loại dễ sử dụng và không gây chấn thương cho nướu răng. Sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng khi niềng răng đạt hiệu quả tốt hơn. Xem thêm hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa chi tiết tại đây.

Vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa

4. Lưu ý khi sử dụng bàn chải để vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Bạn nên sử dụng bàn chải mềm cùng một lực đánh răng vừa phải và kem đánh răng có chứa flour để đánh răng. Bạn nên chải răng ít nhất 3 lần 1 ngày vào các thời điểm sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Lưu ý: bạn không nên đánh răng quá mạnh vì có thể sẽ làm bung mắc cài. Nên thay bàn chải ngay khi chúng có dấu hiệu hỏng, xơ.

Lưu ý khi vệ sinh răng miệng bằng bàn chải

Với hầu hết mọi người thì chải răng 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa là đủ để làm sạch răng miệng cơ bản. Tuy nhiên, khi niềng răng, răng miệng chúng ta sẽ được gắn thêm mắc cài, dây cung và các khí cụ hỗ trợ niềng răng khác. Chúng vô tình tạo ra những khe hở, vị trí thuận lợi để thức ăn thừa mắc lại. Đồng thời mắc cài và dây cung cũng làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Vì thế việc vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách rất quan trọng. Có như vậy sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha, bề mặt răng bên dưới mắc cài mới được khỏe mạnh và bóng đẹp.

Theo dõi Nha khoa LAMINA để cập nhật thêm thông tin hữu ích cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Nha khoa LAMINA – Nha khoa của mọi nhà!

____________________

📞 Liên hệ với Nha khoa LAMINA để nhận tư vấn MIỄN PHÍ tình trạng răng tức thì qua Hotline 089.8838.666 hoặc https://m.me/phongkhamnhakhoalamina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.