Tuổi nào bắt đầu chỉnh nha cho trẻ em là tốt nhất?

Bố mẹ vẫn luôn băn khoăn về phương pháp chỉnh nha khi răng con mình gặp tình trạng khấp khểnh, hô, khớp cắn không đều nhau. Làm thế nào để quá trình niềng răng có được hiệu quả tốt nhất giúp các bé tự tin và ít phải chịu tổn thương hơn. Sau đây nha khoa quốc tế Lamina sẽ chia sẻ về lợi ích của việc niềng răng sớm cho trẻ và đâu là độ tuổi vàng để chỉnh nha cho con mình. 

Thời điểm vàng để chỉnh nha cho trẻ là khi nào ? 

Bác sĩ khuyên cha mẹ nên cho con của mình niềng răng sớm nhất có thể, tuy nhiên đâu mới là thời điểm vàng để chỉnh nha đem đến hiệu quả tốt mà trẻ lại ít phải chịu tổn thương. Khi trẻ đã thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn vào khoảng 12-13 tuổi, thời gian này răng đã cố định, xác định được hướng mọc của răng. Ngoài ra cung hàm đang phát triển và chân răng dễ dịch chuyển là thời điểm hợp lý nhất bắt đầu việc chỉnh nha cho trẻ. 

Nếu cha mẹ cho con niềng răng ở tuổi này kết hợp với việc tuân thủ theo lộ trình mà bác sĩ đã đưa ra thì răng của trẻ rút ngắn được thời gian niềng đáng kể. Việc này giúp trẻ có một hàm răng như ý, phải chịu ít đau đớn cũng như tiết kiệm tối đa chi phí.

 

Các phương pháp chỉnh nha cho trẻ em 

Có rất nhiều phương pháp chỉnh nha cho trẻ và mỗi phương pháp lại có một ưu, nhược điểm khác nhau. Cần phải tìm hiểu kỹ để lựa chọn phù hợp với độ tuổi, tình trạng răng của các bé. 

– Chỉnh nha dự phòng 

Đối với trường hợp những bé có tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh nhưng không đến mức quá nặng. Bác sĩ chỉ cần sử dụng một số dụng cụ để chỉnh nha một cách đơn giản. Dụng cụ dùng để sử dụng cho giai đoạn này được gọi là hàm Trainer hay còn gọi là khí cụ tiền chỉnh hàm.

Hàm Trainer hay còn được gọi là hàm tiền chỉnh nha, đây là phương pháp chỉnh nha cho trẻ trong giai đoạn chuyển từ răng sữa thành răng vĩnh viễn và bố mẹ muốn chỉnh nha cho con mình. Phương pháp này sử dụng nhựa dẻo hoặc silicon, những vật dụng có tính đàn hồi tốt để điều chỉnh hướng răng về vị trí mong muốn. 

– Chỉnh nha mắc cài 

Khác với phương pháp niềng răng có thể tháo lắp được thì chỉnh nha mắc cài là phương pháp chỉnh nha cố định. Hệ thống mắc cài sẽ được gắn trực tiếp và cố định trên răng của trẻ để dịch chuyển răng về vị trí cân đối, giải quyết tình trạng răng khấp khểnh, hô,..

Phương pháp này không bị giới hạn độ tuổi như chỉnh nha tháo lắp hay chỉnh nha dự phòng, tất cả ai có khuyết điểm về răng muốn cải thiện đều có thể thực hiện chỉnh nha. Với trường hợp trẻ có răng bị lệch lạc, quá hô thì niềng răng mắc cài là giải pháp phù hợp nhất. 

Lợi ích của việc chỉnh nha sớm cho trẻ em 

Can thiệp chỉnh nha sớm sẽ đem lại nhiều lợi ích đặc biệt cho trẻ. Vấn đề răng miệng quan trọng và quyết định lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ, thế nên cha mẹ cần tìm hiểu và thực hiện chỉnh nha sớm nhất có thể cho con em mình. 

Trẻ em là thế hệ trẻ cần được quan tâm và chăm sóc ngay từ nhỏ để trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh, toàn diện nhất. Trẻ em là thế hệ dễ bị tổn thương nhất thế nên cần cho trẻ lớn lên với sự tự tin và mạnh khỏe. Chỉnh nha sớm giúp trẻ tự tin cười, nói, tự tin giao tiếp với thế giới xung quanh giúp trẻ phát triển thể lực lẫn trí tuệ. Một nụ cười rạng rỡ, tự nhiên góp phần lớn đến hạnh phúc trong cuộc sống của con em chúng ta. 

Ngoài ra vấn đề sức khỏe răng miệng khi chỉnh nha sớm cho trẻ cũng được đảm bảo hơn. Hàm răng, khung hàm của trẻ được phát triển chính xác, khỏe mạnh tránh các bệnh lý về răng miệng mà để lâu sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm về sau này 

Chỉnh nha không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn là vấn đề sức khỏe, chính vì thế hãy quan tâm và đầu tư cho con em mình ngay hôm nay để trẻ được phát triển toàn diện nhất có thể. 

Địa chỉ:

Trụ sở Lamina: Số 11-15 Tổ 4 Thị trấn Đông Anh – Đông Anh – Hà Nội (Đối diện Chợ Trung tâm Đông Anh)

Cơ sở 1: Số 12 – 14 Nguyên Khê – Đông Anh – Hà Nội (Ngã tư Nguyên Khê)

Hotline: 089 8838 666
Email: nhakhoalamina@gmail.com

Fanpage: Nha khoa Lamina 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.