Trồng răng sứ tháo lắp

Trồng răng sứ tháo lắp

Trồng răng sứ tháo lắp là gì? Những điều cần lưu ý khi trồng răng sứ tháo lắp từ nha sĩ hàng đầu Việt Nam. Ưu nhược điểm của phương pháo phục hồi răng sứ tháo lắp. Những kiến thức cơ bản nhất về quy trình trồng răng sứ giả có thể tháo lắp được sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Trồng răng sứ tháo lắp là gì?

Trồng răng sứ tháo lắp
Trồng răng sứ tháo lắp

Trồng răng sứ tháo lắp là phương pháp phục hồi lại răng đã mất. Hàm giả sứ tháo lắp bao gồm khung hàm tháo lắp và các răng giả bên trên. Hiện nay có 2 loại là răng tháo lắp trên nền nhựa và răng tháo lắp trên nền kim loại. Các răng giả bên trên sẽ được làm bằng sứ tại Labo. Tùy vào nhu cầu và tình trạng răng miệng của mỗi người nha sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Phương án răng sứ tháo lắp có thể áp dụng cho trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hay cả hàm. Tương ứng với việc mất 1 răng sẽ làm răng giả tháo lắp 1 cái, còn nếu mất toàn hàm sẽ làm răng giả tháo lắp hoàn toàn. Phương pháp lắp răng thường dùng cho đối tượng lớn tuổi. Hàm giả sứ tháo lắp được người lớn tuổi ưa chuộng.

Ưu nhược điểm của hình răng sứ tháo lắp

Như chúng ta đã biết, răng đảm nhận vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, mất răng sẽ khiến quá trình này bị ảnh hưởng, lâu dần dẫn đến đau dạ dày và làm suy giảm sức khỏe toàn cơ thể. Vì vậy, để khôi phục khả năng ăn nhai cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Trồng răng sứ tháo lắp
Trồng răng sứ tháo lắp

Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp hàm giả tháo lắp được nhiều người lựa chọn. Bởi phương pháp này có những ưu điểm vượt trội như:

  • Răng giả tháo lắp an toàn với cơ thể, không gây kích ứng, không gây tác dụng phụ.
  • Đảm bảo nhu cầu ăn nhai cơ bản hàng ngày, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định hơn. Phương pháp không tác động đến răng thật, không tác động đến xương hàm.
  • Làm răng giả tháo lắp là phương pháp rất phù hợp với những người lớn tuổi, khi sức khỏe không còn tốt như trước.
  • Tháo bỏ hàm răng giả để làm sạch là khá dễ dàng.
  • Hoặc nếu bạn cảm thấy vướng víu khi đi ngủ cũng có thể tháo hàm giả ra.
  • Dễ dàng tháo ra để vệ sinh răng miệng.
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày là bạn đã sở hữu một bộ răng mới như ý.
  • Chi phí thấp nhất trong các phương pháp làm răng giả hiện nay.

Tuy nhiên, phương pháp hàm giả tháo lắp cũng tồn tại một số nhược điểm như tuổi thọ không cao, không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm và hạn chế khi ăn uống những đồ ăn cứng hoặc dai.

Quy trình trồng răng sứ tháo lắp

Bước 1: Khám và tư vấn

Đánh giá sức khỏe răng miệng nói chung là bước quan trọng nhất để xác định xem bệnh nhân có phù hợp cho răng giả hay không. Đồng thời xem xét bệnh lý răng miệng để điều trị triệt để trước khi thực hiện hàm giả tháo lắp. Điều này sẽ giúp nha sĩ lập kế hoạch điều trị cụ thể và chính xác nhất.

Nha sĩ cũng sẽ thảo luận về loại và quy trình làm răng giả phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của bạn. Ngoài ra, cuộc trò chuyện ban đầu này cũng sẽ tiết lộ thông tin về chi phí điều trị để đảm bảo tính minh bạch. Sau khi bệnh nhân hiểu và đồng ý, nha sĩ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho giai đoạn phẫu thuật.

Bước 2: Quy trình làm răng giả tháo lắp – làm khuôn hàm

Ở bước này, nha sĩ sử dụng công nghệ scan 3D để lấy khuôn hàm, đo vẽ kích thước khung hàm và phần trống tại vị trí răng cần phục hình. Màu răng sau đó được lựa chọn để phù hợp với phần còn lại của hàm hoặc theo mong muốn của bạn.

Sau đó nha sĩ sẽ gửi dữ liệu thông tin này về cho Labo để các kỹ thuật viên bắt đầu công đoạn chế tác hàm giả tháo lắp theo đúng yêu cầu về mẫu răng của khách hàng.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng

Bước thứ 3 trong quy trình làm hàm giả tháo lắp đó là nha sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ khoang miệng của người bệnh trước khi tiến hành lắp răng giả. Ở bước này, nha sĩ sẽ thực hiện cạo vôi răng, đánh bóng hoặc đơn giản là súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn để bảo vệ răng miệng khỏe mạnh, tránh nhiễm khuẩn khi lắp hàm giả chính thức.

Bước 4: Lắp hàm răng giả và điều chỉnh

Trước khi lắp chính thức, nha sĩ sẽ tiến hành gắn thử hàm giả lên cung hàm của bệnh nhân để kiểm tra độ kênh cũng như mức độ thích hợp giữa răng giả và nướu răng. Điều này là để xác nhận xem răng giả có bị dịch chuyển hay không, bạn đã vừa lòng với hàm răng giả này hay chưa.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi đeo, hàm giả sẽ được lấy ra và điều chỉnh lại. Quá trình này sẽ được lặp lại đến khi nào bệnh nhân cảm thấy thoải mái và vừa vặn khi đeo. Sau khi đã hoàn toàn hài lòng thì nha sĩ sẽ gắn hàm giả tháo lắp chính thức lên cung hàm.

Trồng răng sứ tháo lắp
Trồng răng sứ tháo lắp

Bước 5: Hướng dẫn cách sử dụng và hẹn lịch tái khám

Đây là bước cuối cùng trong quy trình làm hàm giả tháo lắp. Sau khi phục hình xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn về các tháo lắp, cách vệ sinh và bảo quản hàm như thế nào. Hàm giả tháo lắp nếu được thực hiện tại nha khoa chất lượng, có quy trình làm răng hàm giả đúng kỹ thuật thì hiệu quả mang lại sẽ rất khả quan.

Ngoài ra, bạn còn được hẹn lịch tái khám định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để nha sĩ theo dõi được tình trạng sức khỏe cũng như cách sử dụng hàm tháo lắp của bạn có đúng hay không.

Vậy là đã kết thúc quá trình làm hàm răng sứ tháo lắp. Mỗi tác động đến răng miệng đều rất quan trọng và ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kĩ càng để có những quyết định đúng đắn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.