Niềng răng mắc cài có đau không? Không quá đau nhức như bạn nghĩ!

Niềng răng mắc cài có đau không

Niềng răng mắc cài có đau không? Những trường hợp đặc biệt khi niềng răng mắc cài. Chỉnh nha mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài tự đóng, … có đau không?. Trong quá trình niềng răng, giai đoạn nào là đau nhất? Cách làm giảm cảm giác khó chịu, ê buốt sau khi niềng răng mắc cài. Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây!

Niềng răng mắc cài có đau không? Đau nhất ở giai đoạn nào?

Niềng răng mắc cài có đau không
Niềng răng mắc cài có đau không

Niềng răng mắc cài là giải pháp nha khoa thẩm mĩ. Các trường hợp cần phải niềng răng có thể là: răng vẩu, sai khớp cắn, răng lệch lạc, răng móm, răng thưa, … . Nguyên tắc chính là sử dụng hệ thống các mắc cài, dây cung và dây cung phối hợp tạo lực kéo. Quá trình niềng răng giúp răng bạn về đúng vị trí, tự tin và cấu trúc khuôn mặt chuẩn hơn.

Chỉnh nha mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài tự đóng, … có các giai đoạn gần giống nhau. Vì vậy, chỉnh nha mắc cài sẽ gây cảm giác khó chịu và đau nhức. Đặc biệt ở 2 giai đoạn: thun tách kẽ và nhổ răng tạo khoảng cách.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm vì cảm giác này sẽ nhanh chóng hết. Thông thường, cơn đau nhức sẽ chỉ xuất hiện trong 3 – 7 ngày. Khi răng và các mô mềm của của khoang miệng, bạn sẽ cảm thấy rất bình thường.

Nguyên nhân gây đau nhức khi niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài tạo một lực đủ lớn và ổn định. Do vậy, khi lực tác động, các mô mềm như lợi, nướu, lưỡi, má, … trong khoang miệng chưa kịp ‘làm quen” gây khó chịu và đau nhức cho bạn. Thời gian đầu, các vật lạ là mắc cài, dây cung và dây chun khiến khoang miệng chưa kịp thích ứng nên cũng gây không thoải mái cho bạn.

Mức độ cơn đau nhức không quá lớn như mọi người nghĩ. Tuy nhiên có một vài trường hợp sẽ cảm giác đau và lâu hơn có thể vì những nguyên nhân sau:

1. Do chân răng yếu

Đây là hiện tượng tự nhiên do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Có thể do bẩm sinh hoặc quá trình chăm sóc răng miệng từ nhỏ không khoa học khiến răng bị lão hóa dần. Trường hợp này khá khó khắc phục nhưng chắc chắn Nha sĩ đã dự liệu và lên phác đồ điều trị thích hợp cho bạn.

2. Do chăm sóc răng không đúng cách

Bạn không nên chủ quan trong khâu chăm sóc răng miệng khi niềng của mình. Hệ thống mắc cài, dây cung và dây chun được kết nốt với nhau khá chặt chẽ và chắc chắn. Tuy nhiên, không ít trường hợp tác động quá mạnh tổn thương đến các mô mềm trong khoang miệng gây cảm giác đau nhức kéo dài.

3. Do trình độ của Nha sĩ

Lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín là điều quan trọng nhất khi bạn muốn niềng răng. Cảm giác đau nhức do nguyên nhân này thường dữ dội. Khi ấy, tốt nhất bạn nên đi thăm khám và giải quyết càng sớm càng tốt. Không những đau mà có thể gây hậu quả về sau, thậm chí bạn có thể bị rụng răng.

4. Do dụng cụ nha khoa không đảm bảo

Các khí cụ nha khoa đặc biệt cần được đảm bảo tốt nhất về chất lượng. Vì vậy, hãy lựa chọn một nha khoa uy tín để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Dụng cụ Nha khoa không đảm bảo sẽ khiến bạn ê buốt, khó chịu và gặp vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng.

Cách giảm cơn đau nhức, ê buốt khi niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài có đau không?
Niềng răng mắc cài có đau không?

Dưới đây là một số giải pháp hữu hiệu Nha khoa Lamina cung cấp giúp giảm cơn đau răng:

  • Sử dụng Thực phẩm Lạnh, Đồ uống và Nước đá: khi miệng bị lạnh, các mạch máu co lại, làm chậm lưu lượng máu đến vùng bị thương. Lưu ý rằng phương pháp này sẽ chạy trong khoảng 15-20 phút.
  • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng: khác với răng thường, răng niềng có nhiều bề mặt tiếp xúc. Đây là nơi trú ngụ lý tưởng của các loại vi khuẩn gây hại cho răng. Vì vậy, bạn nên vệ sinh răng miệng theo chỉ dẫn của nha sĩ.
  • Súc miệng bằng nước muối: nước muối chứa thành phần chính là NaCl có tác dụng sát khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, làm giảm tình trạng viêm loét và bệnh lý răng miệng.
  • Công dụng của sáp đánh răng: giảm độ sắc nét của mắc cài và tránh làm tổn thương các mô mềm trong khoang miệng.
  • Ăn thức ăn nhỏ, mềm: răng đang niềng rất nhạy cảm nên bạn nên ăn những thức ăn dễ nuốt để tránh ma sát và hạn chế đau nhức răng.
  • Hạn chế di chuyển mạnh: các hoạt động gắng sức như chạy, nhảy, tham gia các hoạt động gắng sức, vui chơi tác động mạnh đến răng và các mô mềm khiến cơn đau trầm trọng hơn.
  • Sử dụng thuốc gây mê, giảm đau: bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng đúng liều lượng. Không lạm dụng hoặc chỉ sử dụng sau khi nghiến chặt răng (nơi đau nhất).

Những phương pháp niềng răng mắc cài hiện nay

Kĩ thuật nha khoa đang được tập trung nghiên cứu và phát triển vượt bậc thời gian gần đây. Hiện nay, có 3 phương pháp niềng răng mắc cài chính mà bạn nên tìm hiểu là:

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại, đúng như tên gọi, là loại niềng răng sử dụng các mắc cài làm bằng khớp kim loại. Tất cả đều là hợp chất chống gỉ như niken, titan với độ cứng tuyệt đối được đảm bảo. Nhờ đó, quá trình niềng răng mắc cài diễn ra đồng đều và ổn định. Đây được coi là phương pháp nắn chỉnh răng đầu tiên xuất hiện trong ngành công nghệ niềng răng. Nếu hiệu quả điều trị của phương pháp mang tính chắc chắn cao.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp nắn chỉnh bằng cách gắn trực tiếp các mắc cài lên răng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Điểm khác biệt là chất liệu được sử dụng để làm giá đỡ là pha lê. Do đó, sẽ thẩm mỹ hơn khi mắc cài có màu giống như răng thật. Tương tự như móc cài kim loại, có hai loại móc treo pha. Có mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc.

Xem thêm về Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ!

3. Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài tự động hay còn gọi là mắc cài tự buộc. Phương pháp này là một cải tiến so với phương pháp mắc cài kim loại truyền thống. Đó là sự khác biệt: hệ thống mắc cài tự buộc trượt tự động. Cố định dây vào kẹp thay vì dây cao su. Dây cung trượt tự do qua các rãnh của mắc cài với cơ chế tự khóa tác động một lực không đổi lên răng.

Hiểu rõ hơn về Phương pháp niềng răng mắc cài tự động!

Nha khoa uy tín Đông Anh
Nha khoa uy tín Đông Anh

Trên đây là những chia sẻ chân thực nhất của Nha sĩ Nha khoa Lamina về Niềng răng mắc cài có đau không! Niềng răng càng sớm vì nhiều nguyên nhân sẽ giúp quá trình diễn ra thuận lợi hơn. Chúc bạn có những quyết định đúng đắn cho bản thân và gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.