Nên trồng răng Implant hay bắc cầu

Nên trồng răng Implant hay bắc cầu

Nên trồng răng Implant hay bắc cầu là điều cần suy xét mà đa số nha khoa sẽ đặt ra cho bạn. Bản chất của 2 phương pháp này là gì? Ưu nhược điểm của trồng Implant và bắc cầu răng. Lời khuyên của nha sĩ Lamina và review của những người từng sử dụng các phương pháp này. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Trồng răng Implant là gì?

Nên trồng răng Implant hay bắc cầu
Nên trồng răng Implant hay bắc cầu

Trồng răng Implant là một giải pháp nha khoa phổ biến được nhiều người sử dụng. Được chỉ định cho các trường hợp mất răng 1, vài răng hoặc đôi khi cả hàm vĩnh viễn. Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay với trang thiết bị và kĩ thuật hiện đại.

Bản chất của phương pháp này là thực hiện cấy trụ Implant. Trụ này sẽ thay thế chân răng thật gắn chặt vào xương hàm. Nguyên lý của quá trình đặt trụ chính là do thành phần titanium của trụ có khả năng tương thích gần như tuyệt đối với xương hàm.

Thông thường cấy ghép Implant gồm 3 thành phần: trụ implant, thanh kết nối và mão sứ phía trên.

Bắc cầu răng là gì?

Nên trồng răng Implant hay bắc cầu
Nên trồng răng Implant hay bắc cầu

Đây là phương pháp được chỉ định cho những người bị mất từ 1 – 3 răng. Điều kiện để bắc cầu răng sứ là 2 răng phía ngoài đều cần khỏe mạnh để chịu lực của chiếc răng ở giữa bị hỏng. Bắc cầu răng sứ sẽ mài nhỏ 2 chiếc răng phía ngoài để làm trụ cho cả cầu răng.

Thường những người sử dụng răng bắc cầu thường không chịu được cảm giác đau nhức khi trồng răng Implant.

Ưu nhược điểm của trồng răng Implant

1. Ưu điểm của trồng răng Implant

Không phải tự nhiên mà đây được biết đến là phương pháp phục hình răng tiên tiến nhất thế giới. Trồng răng Implant mang nhiều ưu điểm như sau:

An toàn, lành tính: trụ implant được làm từ titanium là thành phần hoàn toàn lành tính trong khoang miệng. Các trụ titanium nguyên chất an toàn và không gây kích ứng đối với mọi người.

Tính thẩm mĩ cao: răng Implant có màu sắc và kích thước y như răng thật đảm bảo tính thẩm mĩ tuyệt đối. Ngoài ra, trụ Implant thay thế chân răng thật giúp quá trình tiêu xương hàm biến mất. Ngăn ngừa tình trạng thay đổi cấu trúc khuôn mặt như hóp má, …

Đảm bảo chức năng ăn nhai: sau khi trụ Implant được cấy ghép xong hoàn toàn bạn có thể ăn nhai như răng thật. Bạn sẽ không bị hạn chế ăn nhai các đồ ăn dai, cứng như các phương pháp khác.

Hiệu quả duy trì lâu dài: một răng Implant có tuổi thọ khoảng 30 năm. Nếu chăm sóc và sử dụng tốt thì thời gian tuổi thọ của răng Implant sẽ là trọn đời.

Không bị ảnh hưởng tới các răng khác: đây là phương pháp trồng răng độc lập, các răng biên cạnh hay các răng khác sẽ được đảm bảo khỏe mạnh và không gây biến chứng.

Nên trồng răng Implant hay bắc cầu
Nên trồng răng Implant hay bắc cầu

2. Nhược điểm

Đây là kĩ thuật khó, cần đảm bảo nha sĩ có tay nghề cao

Yêu cầu trang thiết bị an toàn, hiện đại

Thời gian thực hiện lâu, thông thường sẽ mất vài tháng thì quá trình cấy ghép Implant mới hoàn thành

Chi phí cao: đây là lý do nhiều người băn khoăn khi sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên xét về hiệu quả nó mang lại thì khoản chi phí này là hoàn toàn xứng đáng.

Ưu nhược điểm của trồng răng bắc cầu

1. Ưu điểm

Độ thẩm mỹ rất cao. Lớp mão sứ gắn trên cầu răng có màu giống 90% màu răng thật. Kỹ thuật lắp cầu răng tốt sẽ khiến người khác khó nhận ra bạn đã lắp cầu răng sứ.

Khả năng nhai vượt trội: Răng sứ chắc khỏe và có khả năng chịu lực tốt nên đáp ứng được mọi nhu cầu ăn uống của bạn.

Tiết kiệm chi phí tối đa: so với các phương pháp phục hình răng khác, cầu răng sứ có chi phí tương đối rẻ và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Nên trồng răng Implant hay bắc cầu
Nên trồng răng Implant hay bắc cầu

2. Nhược điểm

Hạn chế đối tượng sử dụng: Khi thực hiện phương pháp này cần đảm bảo 2 răng bên cạnh chắc khỏe để chịu lực cho cầu răng sứ.

Gây ảnh hưởng đến răng thật: sử dụng phương cáp cần mài 2 răng phía bên cạnh và sau một vài năm 2 răng này cũng sẽ yếu đi. Khi đó, bạn lại cần sửa chữa thêm cả 2 chiếc răng đó gây tốn chi phí.

Tiêu xương hàm: khách hàng làm cầu răng sứ thường bị tiêu xương hàm do 2 răng bên cạnh bị sứt mẻ và mất 1 răng. Đây là điều bệnh nhân lo sợ nhất khi tìm hiểu về nhược điểm của cầu răng sứ. Nếu không chỉnh sửa ngay, lâu dần khuôn mặt sẽ bị biến dạng, bị móm hoặc hóp má.

Tuổi thọ không cao: thông thường bắc cầu răng sứ chỉ có tuổi thọ từ 5 – 10 năm.

Kết luận

Nhìn chung, phương pháp phục hình răng nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Song răng giả cũng không thể bằng răng thật nên bạn nên giữ gìn vệ sinh răng thật tốt.

Trường hợp không may khi phải thực hiện phục hình răng. Giới nha sĩ đề xuất nếu bạn có điều kiện tài chính nên sử dụng phương pháp trồng răng Implant. Nếu không thể thì bạn có thể lựa chọn sử dụng phương pháp bắc cầu răng sứ và quay lại nha khoa sử lý các vấn đề về răng miệng phát sinh.

Nha khoa uy tín Đông Anh
Nha khoa uy tín Đông Anh

Trên đây là những tổng hợp về câu hỏi nên trồng răng Implant hay bắc cầu răng sứ. Nha khoa Lamina có quyết định đúng đắn về vấn đề sức khỏe răng miệng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.