Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt?

Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt?

Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt cho tình trạng răng miệng của bạn là điều cần cân nhắc mỗi khi tiến hành phục hình răng. Hàm răng giả tháo lắp có nhiều loại mang ưu và nhược điểm khác nhau. Hàm giả tháo lắp nhựa, hàm giả tháo lắp sứ, hàm giả tháo lắp Implant là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Làm răng giả tháo lắp là gì?

Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt?
Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt?

Hàm răng giả tháo lắp là một trong những phương pháp phục hình răng phổ biến hiện nay. Được chỉ định cho những trường hợp mất nhiều răng hoặc mất cả hàm.

Hàm răng giả có thể tháo lắp được sử dụng các chất liệu an toàn với sức khỏe như acrylic, nylon, sứ, nhựa thông hoặc kim loại. Hàm giả gồm 2 thành phần chính: hàm giả và răng giả. Hàm giả thường được làm từ nhựa vừa khít với răng của mỗi người nhờ phương pháp lấy dấu răng. Răng giả được làm bằng sứ hoặc nhựa dẻo. Màu của hàm răng giả gần giống hệt so với răng thật nên đảm bảo tính thẩm mĩ cho mọi người.

Mặc dù là phương pháp đã có từ lâu nhưng hàm giả tháo lắp vẫn được nhiều người ưa chuộng cùng với cầu răng và trồng răng implant. Phương pháp này cũng có lợi cho những người lớn tuổi có xương hàm không phù hợp với các phương pháp trồng răng khác.

Những phương pháp làm răng giả tháo lắp hiện nay

Nha khoa phát triển nên các phương pháp phục hình răng, răng thẩm mĩ cũng được phát triển nhanh chóng. Hiện nay, các phương pháp làm răng giả tháo lắp gồm 3 loại chính sau:

Hàm răng bằng nhựa dẻo

Đây là giải pháp tối ưu cho người già. Bởi lẽ hàm răng bằng nhựa mềm và ôm trọn nướu. Trong quá trình lắp, nha sĩ sẽ không tác động đến răng hay nướu đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bị đau nhức, khó chịu. Ngoài ra, phương pháp này có chi phí thấp nhất so với các “anh em” hàm giả tháo lắp khác.

Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt?
Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt?

Tuy nhiên, phương pháp này còn tồn đọng một vài vấn đề như có tuổi thọ thấp. Hàm răng nhựa sẽ chỉ chắc chắn trong khoảng 1 năm đầu tiên, sau đó sẽ xuất hiện tình trạng lỏng lẻo gây bất lợi khi nhai. Ngoài ra, vì là hàm giả nên bạn sẽ không có cảm giác chân thực khi sử dụng hàm giả nhựa.

Hàm răng bằng kim loại

Đây là hàm giả bán phần, thường được sử dụng cho các trường hợp mất một vài răng hoặc 1 nhóm răng trên cung hàm. Phương pháp này được khuyến khích áp dụng cho những người không có điều kiện để răng cố định, nhưng muốn có răng tương đối đẹp và được cải thiện chức năng ăn nhai và vệ sinh.

Răng và hàm nhựa sẽ được kết nối với một vòng cung kim loại làm nhiệm vụ gắn răng vào những răng khỏe mạnh tạo điểm tựa. Vòng cung kim loại này thường được làm bằng Ni – Cr hoặc Titanium an toàn và thân thiện với cơ thể.

Kết hợp với khung kim loại, hàm giả này rất ổn định và nhỏ và gọn hơn so với hàm chỉ làm bằng nhựa. Nó mạnh hơn và bền hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, móc kim loại gắn trên răng thật sẽ kéo vào răng, từ đó làm răng thật yếu đi.

Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt? Đây có lẽ là một sự lựa chọn tối ưu cho bạn.

Hàm răng giả trên implant

Răng giả tháo lắp trên implant giống với loại hàm giả thông thường. Điểm khác chính là các bác sĩ sẽ gắn thêm từ khoảng 4 đến 6 trụ implant vào bên trong khung xương để hàm có điểm tựa tốt hơn và thực hiện chức năng ăn nhai tốt hơn.

Loại hàm giả này có độ bền chắc cao, trụ implant được cấu tạo từ hợp chất titan nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Bên cạnh đó, các trụ cấy ghép này có chức năng như những chân răng thật, hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương răng. Hơn nữa, bạn sẽ không cần lo lệch hay xê dịch hàm trong quá trình ăn nhai. Răng gắn trên implant có thể tồn tại vĩnh viễn mà không cần phải thay mới nếu bệnh nhân chăm sóc tốt.

Mặc dù loại hàm này có chi phí khá cao nhưng đánh giá về mức độ thẩm mỹ, chức năng cũng như những điểm ưu việt vượt trội của nó mà các nhà nha sĩ trong lĩnh vực phục hồi răng đánh giá rất cao và khuyến khích mọi mọi người nên lựa chọn giải pháp này.

Ưu nhược điểm làm răng giả tháo lắp

Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt?
Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt?

Ưu điểm

  • Chi phí thấp: Đây là phương pháp phục hình răng có chi phí thấp nhất
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ: răng giả tháo lắp giúp khuôn mặt và nụ cười đẹp hơn. Khả năng ăn nhai được cải thiện, người bệnh nói rõ ràng hơn.
  • Vệ sinh răng dễ dàng: Nhờ ưu điểm tháo lắp dễ dàng nên việc vệ sinh phục hình rất thuận tiện. Bạn có thể tháo ra sau khi ăn để làm sạch thức ăn còn sót lại giữa các kẽ răng. Kết quả là vệ sinh răng miệng tốt hơn.
  • Không tác động đến nướu: phương pháp này không tác động đến răng nướu nên sẽ không gây đau nhức (hàm giả nhựa và kim loại)
  • Chất liệu an toàn: răng giả tháo lắp được làm từ chất liệu lành tính, không chứa chất độc hại, không gây kích ứng, an toàn khi sử dụng. Các vật liệu như nhựa, sứ và titan đều đã được thử nghiệm để đảm bảo chúng không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nhược điểm

  • Lực nhai yếu, cảm giác nhai không tốt. Thức ăn được nhai kỹ có thể có tác động tiêu cực lâu dài đến hệ tiêu hóa của bạn.
  • Không đạt yêu cầu về mặt thẩm mỹ  vì có thể bị lộ các móc kim loại. Người bệnh phải tháo ra, gắn vào gây mất nhiều thời gian.
  • Sau một thời gian sử dụng, hàm có thể nới lỏng.
  • Nếu không kiểm tra định kỳ, tình trạng tổn thương nướu, tụt nướu, … có thể xảy ra theo thời gian.
  • Nên thay răng giả tháo lắp mới sau 3-5 năm sử dụng.

Kết luận

Tóm lại, các phương pháp phục hình răng được cải tiến từ thấp đến cao. Làm răng giả tháo lắp loại nào tốt còn tùy thuộc vào tình hình tài chính mà bạn sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân và người thân.

Để biết rõ hơn về tình trạng răng miệng, bạn cần đến gặp nha sĩ để biết rõ thực trạng răng miệng mình để đưa ra phương hướng điều trị kịp thời.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.