Hàm giả tháo lắp trên Implant

Hàm giả tháo lắp trên Implant

Hàm giả tháo lắp trên nền Implant có khác gì với những phương pháp phục hình răng khác? Những kiến thức cần phải biết trước khi phục hình răng tháo lắp trên Implant. Các bước thực hiện giải pháp này tại nha khoa theo quy chuẩn. Review chân thực nhất về quá trình làm răng giả của 500+ khách hàng. Kiến thức nha khoa được cung cấp bởi nha sĩ có trên 10 năm kinh nghiệm trong nước và quốc tế. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Lamina nhé!

Hàm giả tháo lắp trên Implant là gì?

Hàm giả tháo lắp trên Implant
Hàm giả tháo lắp trên Implant

Khác với hàm tháo lắp nhựa dẻo hay nhựa cứng thông thường, hàm giả tháo lắp trên Implant được cải tiến rõ rệt. Implant hàm tháo lắp hay còn gọi là công nghệ cấy ghép All-On-4. Đây là phương pháp phục hình răng cải tiến kết hợp giữa hàm giả tháo lắp và Implant. Phương pháp này vừa giúp khôi phục khả năng ăn uống tốt, vừa mang lại vẻ đẹp hài hòa cho khuôn mặt.

Để thực hiện kỹ thuật này, nha sĩ sử dụng hàm cố định được gắn vào ít nhất từ ​​2 đến 4 trụ titanium được đặt sẵn trong xương hàm để tạo điểm tựa hàm trên có thể tháo lắp. Cả hai được kết nối với nhau bằng một khóa.

Phương pháp này thường được sử dụng khi không thể đặt các Implant riêng lẻ một cách bình thường. Được chỉ định cho các trường hợp người lớn tuổi, người mất răng lâu năm, người tiêu xương nặng, người không thể ghép thêm xương, người không thể nâng cao xoang hàm. Mức độ cải thiện chức năng nhai của hàm tháo lắp trên implant phụ thuộc vào số lượng trụ implant cắm vào xương hàm và chất lượng của phục hình được lựa chọn.

Ưu nhược điểm của phục hình răng trên nền Implant

Implant hàm tháo lắp hay còn gọi là công nghệ cấy ghép All-On-4. Là phương pháp phục hình răng cải tiến kết hợp giữa hàm giả tháo lắp và implant, vừa giúp khôi phục khả năng ăn uống tốt, vừa mang lại vẻ đẹp hài hòa cho khuôn mặt.

Ưu điểm của hàm tháo lắp implant

Hàm giả tháo lắp trên Implant
Hàm giả tháo lắp trên Implant

Hàm tháo lắp implant có độ bền chắc như răng thật

Các hàm có thể tháo rời truyền thống sẽ lỏng ra sau thời gian dài sử dụng và không còn bám chặt như trước. Nếu việc nhai gây đau hoặc khó chịu và gây khó khăn cho việc ăn hoặc uống.

Ngược lại, với hàm giả tháo lắp trên implant, bạn không phải lo lắng về tình trạng lệch lạc hàm hay viêm nướu. Với việc gắn 4 trụ implant và thay thế chân răng nên độ bền cực cao, bạn có thể ăn uống thoải mái.

Tạo thẩm mỹ tự nhiên

Răng giả tháo lắp hiếm khi bị mòn hoặc đổi màu dưới tác động của lực nhai hoặc thức ăn có tính axit. Đồng thời, do có độ trắng sáng như răng thật nên khi đeo trông rất tự nhiên, khiến người khác khó nhận ra bạn đang đeo răng giả.

Tuổi thọ cao

Hàm giả tháo lắp trên Implant
Hàm giả tháo lắp trên Implant

Nếu bạn sử dụng răng giả tháo lắp và trụ implant chất lượng cao, chúng có thể tồn tại trong 20 năm mà không cần làm lại. Nếu bạn chăm sóc răng tốt, chúng sẽ tồn tại rất lâu. Đây là giải pháp hoàn hảo cho những người bị mất răng lâu năm, những người trung tuổi hoặc những người có sức khỏe kém.

Chi phí điều trị thấp

Khi điều trị mất răng toàn hàm, chi phí sử dụng răng giả tháo lắp trên implant thấp hơn so với implant cố định.

Chịu lực nhai tốt

Cấy ghép implant là sử dụng những chiếc răng giả có thể tích hợp hoàn toàn với xương hàm tạo thành một khối nguyên khối giúp chịu lực ăn nhai tốt hơn cả răng thật. Do đó, việc sử dụng răng giả tháo lắp trên implant đang trở thành một giải pháp mới thay thế cho răng giả tháo lắp truyền thống bằng nhựa.

Nhược điểm của hàm tháo lắp implant

Giá trồng răng bằng hàm giả tháo lắp cao hơn so với hàm giả tháo lắp truyền thống.

Khó khăn trong vấn đề vệ sinh: hàm giả không chỉ yêu cầu vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng mà còn phải được tháo ra thay thế thường xuyên hàng ngày nên không thể chải răng bình thường như răng thật.

Các bộ phận cần được thay thế thường xuyên, trung bình nên thay thế chúng 3 – 5 năm một lần.

Sử dụng hàm tháo lắp để cấy ghép so với trồng răng implant riêng lẻ (6 trụ implant và 14 răng sứ bên trên để trồng lại răng nguyên hàm) Phương pháp này làm lực nhai hơi yếu đi.

Quy trình làm hàm giả tháo lắp trên Implant

Khám tổng quát

Bác sĩ sẽ khám tổng quát để xác định tình trạng răng miệng và sức khỏe chung của bệnh nhân. Đồng thời, nếu mất răng toàn bộ, bệnh nhân được chụp phim CT cone-beam toàn hàm để bác sĩ lên kế hoạch điều trị phù hợp. Bước này quyết định xem bạn có cần ghép xương, nâng xoang, số lượng trụ implant cần cấy, vị trí đặt implant… hay không.

Đặt trụ implant và gắn hàm tạm

Hàm giả tháo lắp trên Implant
Hàm giả tháo lắp trên Implant

Dựa trên kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật khoan xương để cắm 2-4 trụ implant cho mỗi hàm. Chú ý định hướng, độ dốc và độ sâu chính xác để trụ implant tiếp hợp tốt với xương hàm và chịu lực tốt.

Trong khi chờ hàm tháo lắp được lắp vào implant, bác sĩ sẽ lắp hàm tạm. Để duy trì tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của bạn.

Gắn hàm tháo lắp

Sau khoảng 3 đến 6 tháng, khi trụ implant đã được gắn chắc chắn vào xương hàm, đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành lấy khuôn trụ implant và tạo thanh.

Bác sĩ sẽ thử phục hình bằng sáp trước khi gắn hàm thật. Tính thẩm mỹ, khớp cắn… là những điều cần lưu ý. Nếu mọi thứ ổn thỏa, phục hình dùng thử sẽ được chuyển thành hàm nhựa.

Một viên bi hoặc thanh kết nối được gắn vào phần trên của bộ phận cấy ghép để giữ cố định bộ phận giả và giữ cho bộ phận không bị xê dịch trong khi ăn hoặc nói.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức nha khoa về quá trình trồng răng giả tháo lắp trên Implant. Để biết rõ và chính xác về tình trạng răng miệng của mình, bạn nên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.