Có nên trồng răng giả tháo lắp không

có nên trồng răng hàm giả tháo lắp không

Có nên trồng răng giả tháo lắp không là câu hỏi nhiều người quan tâm. Khi gặp những vấn đề về mất răng, phục hình răng có nhiều loại tuy vậy cần phù hợp với nhiều yếu tố. Lưu ý khi phục hình răng hàm giả có thể tháo lắp được. Kiến thức chuyên môn từ nha sĩ hàng đầu Việt Nam. Tổng hợp khách quan những yếu tố khi trổng răng giả tháo lắp được.

Có nên trồng răng giả hàm tháo lắp không?

có nên trồng răng hàm giả tháo lắp không
có nên trồng răng hàm giả tháo lắp không

Phương pháp này được sử dụng cho các trường hợp bị mất 1 răng, nhiều răng hoặc cả hàm. Tùy thuộc vào mỗi người và tình trạng răng miệng của mỗi người mà xét xem phương pháp này có phù hợp hay không

Đối với tình trạng mất 1 răng.

Khi mất 1 răng thì phương pháp này không còn quá phù hợp bởi có những phương pháp ưu việt hơn. Trồng răng giả tháo lắp cho 1 răng sẽ có 1 hàm giả khá lớn và cồng kềnh gây khó chịu. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn là lựa chọn tối ưu nếu bạn có kinh phí thấp.

Hàm giá tháo lắp bao gồm 2 thành phần: phần răng giả và phần hàm giả. Thành phần làm phục hình răng giả tháo lắp bao gồm: acrylic, nylon, sứ, nhựa thông hoặc kim loại. Những thành phần này đều không gây kích ứng hay tổn thương khoang miệng. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về sức khỏe khi sử dụng giải pháp này.

Đối với tình trạng mất nhiều răng hay cả hàm răng

Khi mất nhiều răng hay cả hàm thì đây là giải pháp khá hợp lý đặc biệt là đối với người cao tuổi. Hàm giả tháo lắp không hề tác động đến răng hay nướu. Giúp bạn giảm triệt để cơn đau nhức sau phục hình răng. Tính tiện lợi khi vệ sinh răng giả hay răng miệng cũng là một trong những lý do giúp phương pháp này được nhiều người ưa chuộng.

Ưu nhược điểm của trồng hàm giả tháo lắp

Mỗi phương pháp phục hình răng hiện nay đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hàm răng giả tháo lắp cũng vậy. Cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của giải pháp này để phân tích bạn có nên trồng hàm giả tháo lắp không nhé!

Ưu điểm

  • Chất liệu an toàn, đảm bảo sức khỏe: với những chất liệu được kiểm nghiệm và bảo quản kĩ càng. Hầu như tất cả các trường hợp trồng răng giả tháo lắp đều không gây kích ứng và tác dụng phụ.
  • Khắc phục tình trạng răng miệng của bạn: phục hình những chiếc răng bị mất. Giải pháp này đảm bảo cơ bản tính thẩm mĩ và nhai cắn của bạn. Những chiếc răng giả sẽ thay những chiếc răng cũ thực hiện chức năng nhai. Giúp bạn nhanh chóng có thể sinh hoạt như bình thường mà không phải kiêng khem nhiều thứ.
  • Chi phí thấp: đây là phương pháp có mức chi phí rẻ nhất trong các “anh em” phục hình răng. Chi tiết bạn có thể xem ở phía cuối bài.
  • Không tác động đến răng và hàm thật: trừ khi bạn cần điều trị những vấn đề răng miệng đã tồn tại phía trước. Bản chất khi phục hình răng giả tháo lắp không hề tác động đến răng thật. Giảm cảm giác đau nhức đến mức tối đa hoặc hoàn toàn không gây đau nhức. Do vậy, phương pháp này đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi.
  • Dễ dàng vệ sinh: hàm giả có thể tháo lắp tách biệt. Khi tháo ra bạn có thể vệ sinh răng miệng như bình thường và thuận tiện. Hàm răng giả cũng được vệ sinh tách biệt. Như vậy, bạn có thể nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ phần hàm giả tháo lắp này.
  • Tiết kiệm thời gian: do không cần tác động đến răng, hàm thật nên quá trình này diễn ra khá nhanh chóng. Thường phương pháp này sẽ chỉ mất 2 – 3 ngày là bạn sẽ có 1 hàm răng giả ưng ý và phù hợp với răng miệng của mình.
Hàm răng giả tháo lắp cho người già
Có nên trồng răng hàm giả tháo lắp không?

Nhược điểm

  • Tuổi thọ không cao: hàm giả tháo lắp thường chỉ chắc chắn trong khoảng 1 năm đầu tiên. Sau đó, hàm giả sẽ xuất hiện tình trạng lỏng lẻo và dễ rơi rụng. Khi đó bạn sẽ cảm thấy khó chịu hoặc đi làm lại răng gây tốn thêm chi phí.
  • Tiêu xương hàm: không có chân răng khiến xương hàm sẽ tiêu biến dần. Đây là nhược điểm khá lớn gây mất thẩm mĩ như hóp má.
  • Hạn chế ăn đồ cứng hoặc dai: hàm giả không quá chắc chắn, chỉ đảm bảo cơ bản chức năng ăn nhai của bạn. Vì vậy, bạn cần lưu ý chăm sóc răng miệng và tránh những đồ ăn quá cứng để hiệu quả của hàm răng được phát huy tối đa.

Những phương pháp phục hình răng giả tháo lắp hiện nay

Nha khoa phát triển cả trong nước và ngoài nước. Phục hình răng giả cũng được giới nha sĩ chú ý quan tâm. Hiện nay có 3 phương pháp làm phục hình răng giả bạn có thể tham khảo như sau:

Phục hình toàn hàm răng

có nên trồng răng hàm giả tháo lắp không
Có nên trồng răng hàm giả tháo lắp không?

Phục hình toàn hàm răng hiện nay bao gồm 2 loại là: phục hình thông thường và phục hình tức thì.

Răng giả nguyên hàm thường được làm sau khi nhổ răng, sau khi nướu bắt đầu lành. Thường là từ 8 đến 12 tuần sau khi nhổ răng.

Răng giả tức thì, không giống như răng giả truyền thống, được chế tạo sẵn và có thể được lắp ngay sau khi nhổ răng, loại bỏ nhu cầu nhổ răng trong thời gian lành thương. Tuy nhiên, xương và nướu sẽ teo dần theo thời gian, đặc biệt là trong giai đoạn lành thương sau khi nhổ răng.

Do đó, một nhược điểm của răng giả tức thời so với răng giả thông thường là chúng cần phải điều chỉnh nhiều hơn để phù hợp trong quá trình lành thương và thường chỉ được coi là giải pháp tạm thời cho đến khi răng được phục hồi.

Phục hình một phần (bán phần)

Hàm giả bán phần hoặc cầu răng thường bao gồm các răng thay thế được gắn vào hàm nhựa giả màu hồng hoặc màu nướu. Đôi khi chúng được nối với nhau bằng khung kim loại giữ hàm giả cố định trong miệng. Răng giả bán phần được sử dụng khi bạn còn một hoặc nhiều răng tự nhiên ở hàm trên hoặc hàm dưới.

Răng giả không chỉ lấp đầy một phần khoảng trống do răng bị mất mà còn ngăn các răng khác di chuyển hoặc thay đổi vị trí. Răng giả từng phần chính xác có thể tháo rời và có móc gắn vào các răng bên cạnh. Để đạt được nụ cười tự nhiên, các thiết kế móc răng đang không ngừng được cải tiến.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về phục hồi răng giả tháo lắp. Lamina chúc bạn có những quyết định đúng đắn nhằm giải quyết vấn đề răng miệng cho chính mình và những người thân nhé!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.