Giỏ hàng
Thay răng sữa - Một bước phát triển trong sức khỏe răng miệng của trẻ em

Tin tứcNgày: 19-08-2019 bởi: Admin Nguyễn

Thay răng sữa - Một bước phát triển trong sức khỏe răng miệng của trẻ em

Răng sữa đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc ăn, nói, cười và hình thành khuôn mặt ở trẻ em. Bên cạnh đó, chúng còn còn có tác dụng bảo tồn những khoảng trống để các răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

Điệu trị răng trẻ em tại Nha khoa Quốc tế Dr.Đạt

Tuy nhiên, răng sữa chỉ đảm nhiệm những nhiệm vụ này khi răng vĩnh viễn vẫn còn đang phát triển và hoàn thiện bên dưới nướu. Khi thời điểm đã chín muồi, chúng sẽ phải rụng đi để nhường chỗ cho những chiếc răng lớn hơn, mạnh hơn và chắc khỏe hơn mọc lên. 

Răng sữa có vai trò rất quan trọng ở trẻ em

Về ngoại hình, răng vĩnh viễn lớn hơn đáng kể so với răng sữa. Màu trắng đục (màu sữa) cũng sẽ được thay thế bằng một màu trắng trong suốt hơn.

Về tính chất vật lý, răng vĩnh viễn vượt trội hơn răng sữa về số lượng, độ cứng và diện tích bề mặt nhai. Nhờ đó, bé có thể ăn nhai và tiêu hóa hiệu quả hơn rất nhiều. Đây chính là lý do vì sao thay răng sữa luôn được đánh giá là một giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng ở trẻ em.

Khi nào bé bắt đầu thay răng sữa và dấu hiệu nhận biết:

Khi răng vĩnh viễn đã phát triển hoàn chỉnh, chúng sẽ bắt đầu trồi lên từ bên dưới nướu. Khi đó, chân răng sữa sẽ bị tiêu dần đi và răng sẽ bắt đầu lung lay. Đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất giúp phụ huynh nhận biết bé đã bắt đầu bước vào giai đoạn thay răng sữa.Thông thường, bé sẽ thay răng sữa lần đầu vào khoảng 6 – 7 tuổi. Lúc này, 2 răng cửa dưới thường sẽ rụng đi cùng một lúc, gây ra hiện tượng sún răng mà bạn vẫn thường hay thấy ở những trẻ vừa bước vào tiểu học. 

Một điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý:

Mặc dù chỉ có 2 răng sữa rụng đi nhưng sẽ có tới 4 răng vĩnh viễn mọc lên trong khoảng thời gian này, 2 răng cửa dưới và 2 răng cối lớn (răng số 6). Trong đó, răng số 6 được xem là răng quan trọng nhất trong cả hàm răng. Vì vậy, việc giúp bé chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. 

Quá trình thay răng sữa diễn ra như thế nào:


Hầu hết các bé đều chỉ có tổng cộng 20 chiếc răng sữa nhưng một bộ răng vĩnh viễn hoàn chỉnh lại chứa từ 28 – 32 chiếc răng. Số lượng răng vĩnh viễn nhiều hơn răng sữa. 

Số lượng răng vĩnh viễn nhiều hơn răng sữa


Vậy sự chênh lệch này là do đâu? Như đã nói ở trên, răng sữa ngoài chức năng ăn nhai còn có tác dụng giữ chỗ cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên, không phải răng vĩnh viễn nào cũng có một răng sữa tương ứng ở phía trên. Cụ thể hơn, tất cả những răng cối lớn đều không thay thế cho răng sữa khi mọc lên.

Quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn sẽ diễn ra như sau:

- 6 đến 7 tuổi: bé bắt đầu thay chiếc răng đầu tiên. Thông thường đó là chiếc răng cửa trung tâm của hàm dưới, cũng là chiếc răng mọc lên đầu tiên của bé. Chiếc răng này không tự nhiên rơi ra mà nó bị chiếc răng thay thế cứng hơn, lấp ló ở dưới nướu cùng vị trí đẩy lên.

- Từ 7 đến 8 tuổi: Hầu hết những chiếc răng của bé đều được thay thế theo quy luật: ‘mọc trước thì rụng trước’. Bắt đầu từ những chiếc răng trung tâm và cứ thế lan dần ra những chiếc răng ‘hàng xóm’.

- Từ 9 đến 13 tuổi: Sau khi chia tay những chiếc răng cũ, bé sẽ đón nhận những chiếc răng mới to bản hơn thay thế cùng vào những vị trí bỏ trống đó. Những chiếc răng hàm chiếm nhiều chỗ nhất trong miệng của bé.

- Từ 14 đến 23 tuổi: 28 chiếc răng được thay thế một cách hoàn hảo. Đến tuổi này, những chiếc răng hàm cứng đầu nhất cũng rục rịch mọc lên để các cô bé, cậu bé có được đầy đủ 32 chiếc răng đẹp nhất. 

Thứ tự thay răng sữa

Răng vĩnh viễn sẽ đi theo chúng ta suốt cả cuộc đời. Do đó, phụ huynh cần theo sát quá trình thay răng sữa của trẻ để có thể chăm sóc tốt nhất cho những chiếc răng quý giá này ngay khi chúng vừa xuất hiện.Để biết chi tiết về hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ trong quá trình thay răng, vui lòng tham khảo biểu đồ dưới đây: 

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của quá trình thay răng sữa và có được biện pháp chăm sóc con hợp lý trong giai đoạn này.