Giỏ hàng
Những lưu ý

Tin tứcNgày: 17-09-2019 bởi: Admin Nguyễn

Những lưu ý "quan trọng" trước và sau khi niềng răng

Trước và sau niềng răng, khách hàng cần phải chăm sóc răng miệng kĩ càng, loại bỏ các thói quen xấu và thay đổi chế độ ăn uống. Để đảm bảo một quá trình chỉnh nha hiệu quả và hàm răng đều, đẹp bạn nên tham khảo những lưu ý quan trọng trước và sau khi niềng răng mà chúng tôi nhắc đến qua bài viết sau.

Những lưu ý quan trọng bạn nhất định phải biết trước và sau niềng răng


Trước khi niềng răng bạn cần chú ý quan sát tình trạng răng miệng, các bệnh lý cũng như chăm sóc răng kĩ càng để tăng hiệu quả chỉnh nha.

Xác định tình trạng răng miệng


Trước khi niềng răng bạn cần lưu ý xác định tình trạng răng miệng, để có thể lựa chọn được cho mình phương pháp chỉnh nha tốt nhất

Những trường hợp cần thực hiện phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ là:

  • Răng hô móm.
  • Răng mọc lệch lạc.
  • Răng thưa.
  • Khớp cắn không chuẩn.

Cách xác định răng hô, móm:

  • Răng mọc nhô ra trước hoặc mọc hướng vào trong.
  • Hai hàm răng không bị lệch, khớp cắn chuẩn nhưng nhìn nghiêng thì thấy miệng bị nhô ra trước. Trường hợp này có thể là hô do hàm gây ra.
  • Khi cắn hai hàm răng lại không khít, khớp cắn không chuẩn.


Để biết được tình trạng răng của mình, bạn nên đến nha khoa để các Bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp niềng răng tốt nhất.

Lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng


Để đảm bảo hiệu quả niềng răng chỉnh nha, bạn cần lựa chọn cho mình nha khoa uy tín và chất lượng. Hiện nay, rất nhiều nha khoa thực hiện niềng răng thẩm mỹ, nhưng để có thể tin tưởng và “Chọn mặt gửi vàng” bạn nên chỉnh nha ở các phòng khám chuyên sâu về niềng răng.


Sau khi niềng răng bạn cần chăm sóc hàm răng cẩn thận, thay đổi chế độ ăn uống và loại bỏ các thói quen xấu

Chăm sóc răng miệng


Sau khi niềng răng chú ý chăm sóc răng miệng kĩ càng, chải răng ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Cách đánh răng


Dùng bàn chải làm sạch mặt ngoài của răng, xoay tròn từ trên xuống dưới để làm sạch thức ăn còn sót lại. Sau đó bạn tiếp tục chải mặt lưỡi và mặt nhai một cách cẩn thận, tránh làm bung sút mắc cài.

Dùng nước súc miệng


Sau khi chải răng, bạn súc miệng bằng nước muối hoặc các dung dịch nước súc miệng để loại trừ vi khuẩn bám trên răng và trong vùng miệng.

Dùng chỉ nha khoa


Sau khi niềng răng, bạn nên dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng. Với thiết kế nhỏ gọn, chỉ nha khoa đảm bảo lấy sạch các thức ăn còn sót lại trên răng và các mắc cài.

Chế độ ăn uống


Khi niềng răng, bạn nên sử dụng các thức ăn mềm như cháo, soup, sữa, đồ luộc, hầm… vì lúc này răng còn đau nhức. Khoảng 2 tuần sau khi đeo niềng, bạn có thể ăn uống thoải mái hơn, nhưng để tránh bung sút mắc cài thì nên hạn chế ăn đồ ăn dai, cứng.

Để đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi, bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm như sau:

Kẹo cao su: Nhai kẹo cao su trong lúc niềng răng sẽ khiến hàm hoạt động liên tục và kẹo dính vào các mắc cài gây khó chịu.


Thức ăn dai, cứng chưa được nấu kĩ: Hạn chế các thức ăn cứng và dai để không làm bung sút mắc cài hay ảnh hưởng đến dây cung.


Trái cây: Nên cắt nhỏ khi ăn hoặc ép lấy nước uống để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.


Đồ ăn có nhiều đường: Hạn chế ăn bánh, kẹo, mạch nha… vì đường có thể bám trên răng và gây ra những bệnh lý không tốt cho sức khỏe răng miệng.


Những lưu ý trong quá trình niềng răng

Trong khi đeo niềng răng, nếu mắc cài bị bung hay tuột thì không nên tự tháo gỡ, mà lấy bông hoặc sáp nha khoa đặt vào, ngăn ngừa tổn thương vùng miệng. Sau đó đến ngay nha khoa để Bác sĩ chỉnh sửa và kéo lực lại cho cân đối.


Sau khi niềng răng hai tuần mà bạn vẫn cảm thấy đau và ê buốt thì nên đến nha khoa để được Bác sĩ kiểm tra lại.


Bạn nên loại bỏ các thói quen xấu, ảnh hưởng đến răng miệng như đẩy lưỡi, dùng răng để cắn vật cứng hay thường xuyên ăn thức ăn dai, cứng…


Với những thông tin cần chú ý trước và sau niềng răng mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn đã biết được cách để chăm sóc răng miệng, đảm bảo quá trình chỉnh nha hiệu quả và nhanh chóng.

Website: https://nhakhoalamina.com/

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Phân loại