Giỏ hàng
Những câu hỏi thường gặp sau khi cấy ghép Implant

Tin tứcNgày: 06-08-2019 bởi: Admin Nguyễn

Những câu hỏi thường gặp sau khi cấy ghép Implant

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng hiệu quả và hiện đại được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực nha khoa cũng như từ thực tế các case cấy ghép implant, Nha khoa Quốc tế LAMINA nhận thấy  khá nhiều khách hàng đang sử dụng kỹ thuật trồng răng này vẫn băn khoăn với câu hỏi như: Sau khi cấy ghép Implant cần chú ý vệ sinh răng miệng thế nào?, ăn uống ra sao?,... Đây là những vấn đề quan trọng, khá thú vị mà chúng ta sẽ bàn luận đến trong nội dung tiếp theo của bài viết này

  1. Cấy ghép Implant là gì?

Implant chính là những trụ nhỏ làm bằng titannium có tính năng siêu bền, siêu chắc, không gỉ, dễ dàng được cơ thể tiếp nhận, chịu được nhiệt độ cao, môi trường khắc nghiệt nhiều ẩm ướt, không bị axit bào mòn... được các bác sĩ cấy trực tiếp vào xương hàm. Chúng sẽ giúp thay thế những chân răng tự nhiên đã được nhổ đi, có chức năng nâng đỡ mão và cầu răng giả để tạo hình thành những răng giả giống răng thật đến 99%.

Cấy ghép Implant là kỹ thuật đặt cố định các trụ Implant vào xương hàm và sau một thời gian khi trụ và xương hàm đã cố định với nhau một cách chắc chắn, bền vững thì răng sứ được phục hình lên trên tạo nên một chiếc răng mới hoàn chỉnh.

  1. Những câu hỏi thường gặp sau khi Cấy ghép ImPlant

Chăm sóc răng miệng

Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ điều trị.

Trong 2-3 ngày đầu có thể chảy máu ít. Những lúc đó không nên súc miệng và khạc nhổ nhiều.

Trong trường hợp chảy máu nhiều, dùng gạc vô trùng gấp lại cắn chặt và dùng túi đá chườm phía ngoài.

Trường hợp có sưng nề dùng túi đá chườm má.

Thân nhiệt có thể tăng nhẹ quanh khoảng 38°C

Tránh súc miệng và đánh răng mạnh trong ngày đầu phẫu thuật Có thể hình thành máu tụ nhưng đó không phải vấn đề trầm trọng.

Chỉ khâu có thể tự tiêu sau 2 tuần hoặc cắt sau khoảng 12 ngày tùy theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt

Tránh hút thuốc vì điều này có thể làm chậm quá trình lành thương. Trong các nghiên cứu cho thấy, thuốc lá là một trong những chống chỉ định của cấy ghép Implant. Nicotine, thành phần trong khói thuốc lá là một trong những tác nhân gây nhiễm trùng cho vết thương, khiến việc lành thương chậm hơn. Nếu bệnh nhân hút 15 điếu thuốc/ ngày thì nguy cơ đối mặt với thất bại cấy ghép là rất cao.

Nên ăn đồ mềm, nguội, tránh dùng các loại chất kích thích như: Rượu, bia, đồ ăn cay, nóng, lạnh. Sau khi ăn uống cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh để tình trạng ăn còn sót đóng lại ở các kẽ răng, tạo mảng bám. Mảng bám và vi khuẩn dễ dàng tích tụ và xâm nhập vào các kẽ nướu, xung quanh các chân răng Implant gây viêm nhiễm.

Tái khám sau khi cấy ghép Implant

Sau khoảng 1 tuần sau khi cấy ghép, các mô nướu xung quanh trụ Implant sẽ bắt đầu lành lại. Tại thời điểm này bạn nên quay lại gặp Bác sỹ để được cắt chỉ và chụp phim kiểm tra sự tích hợp của trụ Implant vào xương hàm.

Với một số trường hợp cần đến khám lại ngay với bác sĩ : Nếu có vấn đề bất thường như: Sốt cao trên 38,5 °C, sưng đau nhiều, chảy máu nhiều đến khám lại ngay. Tốt nhất sau khi cấy ghép implant để được chăm sóc đúng cách và bền vững lâu dài bệnh nhân thường xuyên khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần.

Bài viết tham khảo: 

https://nhakhoadonganh.vn/blogs/kien-thuc/nen-cay-ghep-implant-o-dau

https://nhakhoadonganh.vn/blogs/dich-vu/cay-ghep-implant