Giỏ hàng
Ðừng để sâu răng gây hậu quả đáng tiếc cho trẻ - Bệnh sâu răng ở trẻ em!

Kiến thứcNgày: 24-11-2019 bởi: Admin Nguyễn

Ðừng để sâu răng gây hậu quả đáng tiếc cho trẻ - Bệnh sâu răng ở trẻ em!

Sún răng, sâu răng, răng đen… ngày càng phổ biển ở trẻ em. Điều đó bắt nguồn từ việc chưa biết và chưa chú trọng vệ sinh răng miệng đúng cách.

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng thường gặp ở trẻ em

Như chúng ta đã biết sâu răng là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi trong đó nhiều nhất là ở trẻ em, bệnh thực chất là một sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa chất vô cơ tức là tinh thể canxi của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng do vi khuẩn gây ra. Có ba nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng ở trẻ em là vi khuẩn, đường trong thức ăn và thời gian. Vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng còn đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoản 1 giờ trong miệng sau khi ăn, tùy thuộc vào hình thức ăn vi khuẩn sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng nhờ vào lớp mảng bám trên răng, vi khuẩn sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống để phát triển các mảng bám trên răng.

Một nguyên nhân quan trọng nữa là do bản chất của răng: chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng của các chất vô cơ, hữu cơ trong đó đặc biệt là canxi, ngoài ra có Fluor có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt. Những trẻ có men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng hơn các trẻ khác, bên cạnh đó trong quá trình ăn uống nếu không đủ canxi, kẽm cũng là nguyên nhân gây sâu răng.

Biểu hiện khi xuất hiện sâu răng ở trẻ em

Bình thường bệnh sâu răng có tốc độ phát triển tương đối chậm mất khoảng từ 2 đến 4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng, khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm đầu bệnh thường tiến triển mà không tạo nên lỗ trên bề mặt răng, có thể chỉ là những đốm trắng đục hoặc nâu trên mặt nhai hoặc ở kẽ răng giữa hai răng do đó mọi người thường không nhận thấy, khi lỗ sâu còn nông thì không đau, chỉ đến khi lỗ sâu lớn ăn vào lớp ngà răng thì mới thấy đau và cường độ nhẹ.

Hậu quả khi trẻ bị sâu răng sớm

Sâu răng gây đau khó chịu, giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ, nếu bố mẹ không cho trẻ đi điều trị sớm nhiễm khuẩn sẽ lan tới tủy dẫn tới viêm tủy và áp se, vi khuẩn cũng có thể tác động tới mầm răng vĩnh viễn ở trong xương hậu răng thông qua các chân răng sữa. Khi tình trạng trở nên trầm trọng, viêm nhiễm sẽ lan ra xung quanh gây đau và sưng má lúc này trẻ cần tới những phương pháp điều trị phức tạp thậm trí là nhổ răng sữa, nó sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về chức năng nhai, nói, ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn và thẩm mỹ khuôn mặt cũng như mất sự tự tin khi giao tiếp.

Phương pháp phòng chống sâu răng ở trẻ em

Cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày, bắt đầu từ khi trẻ sinh ra bố mẹ nên dùng miếng gạc, vải cotton hoặc khăn được làm ẩm với nước muối sinh lý 0.9% để lau miệng cho trẻ, lau sạch các răng phía trước khi chúng mọc lên, khi các răng hàm sữa mọc hết, sử dụng bàn chải có lông mềm để đánh răng hàng ngày, nếu trẻ đã biết cách nhổ nước bọt hãy để trẻ tự đánh răng bằng kem đánh răng có Fluor với một lượng nhỏ bằng hạt đậu vào mỗi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, bố mẹ nên kiểm soát lại việc chải răng lại cho trẻ vào buổi tối. Thăm khám định kỳ nhằm phát hiện sớm các tổn thương răng và điều trị kịp thời, trám, bít lỗ, hố, rãnh các răng hàm sữa để phòng tránh sâu. Cần vệ sinh răng miệng đúng cách và thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, ăn uống đầy đủ canxi và các vi lượng tốt cho răng.

Qua bài viết, mong rằng các bố mẹ hay quan tâm và chăm sóc răng miệng cho trẻ thật tốt.

Nha Khoa Quốc Tế LAMINA

Phân loại


Bài viết liên quanTag

tẩy răng răng sứ cao răng y học nha khoa chỉnh nha mắc cài nhổ răng xong trung tâm chỉnh nha implant nhổ răng số 8 răng trẻ em chăm sóc răng miệng tủy răng niềng răng miễn phí smile design thuận tự nhiên gẫy răng niềng răng trẻ em niềng răng mắc cài sứ niềng răng không mắc cài ngà răng sâu răng ở trẻ em bọc răng sứ có đau không? kẹp răng nha khoa uy tín niềng răng mắc cài tiêu xương hàm khay trong suốt Nha khoa Lamina răng khôn nhổ răng Răng khôn bọc răng sứ cơ sở niềng răng ngu dốt ghép Implant nhổ răng khôn răng thẩm mỹ tư vấn niềng răng răng trăng Tẩy trắng bằng Laser Implant All On 4 Implant All On 6 trồng răng implant tại nha khoa lamina lương cao nắn chỉnh răng diệt tuỷ bọc răng sứ thẩm mỹ viêm tủy răng men răng răng đen quá trình cấy ghép Implant niềng răng trả góp Trồng răng implant bao nhiêu tiền? tiêu xương ổ răng răng toàn sứ bệnh tẩy trăng răng liên quan_răng sữa sức khỏe răng miệng sâu răng trẻ em đau răng anti-antivax antivaccine răng mọc lệch chỉnh nha mắc cài khay trong suốt rang_khon ceramil niềng răng hô răng sứ thẩm mỹ Nên ăn gì và không được ăn gì khi mới niềng răng? phái đẹp trồng răng niềng răng thời điểm thích hợp để trẻ niềng răng Invisalign liên quan_cấy ghép implant cấy ghép implant nha khoa dong anh orthodontics nẹp răng dịch bệnh nha khoa đông anh răng sâu răng số 8 răng miệng cấy Implant mắc cài khung răng răng hàm răng Bọc răng hàm răng sâu răng niềng răng chuyên sâu niềng răng cho trẻ em niềng răng thưa Nha khoa Quốc tế Lamina bác sĩ chỉnh nha răng giả chỉnh nha niềng răng mắc cài kim loại sún răng chăm sóc sức khỏe răng miệng chỉnh nha chuyên nghiệp liên quan_Implant răng trẻ mọc lệch lạc Tin tức Kiến thức antivax phá hoại tẩy chay dịch răng sữa bệnh sâu răng ở trẻ em invisalign niềng răng không mắc cài Invisalign Lamina trồng răng Implant Quy trình trồng răng Implant