Giỏ hàng
Ðừng để sâu răng gây hậu quả đáng tiếc cho trẻ - Bệnh sâu răng ở trẻ em!

Kiến thứcNgày: 24-08-2019 bởi: Admin Nguyễn

Ðừng để sâu răng gây hậu quả đáng tiếc cho trẻ - Bệnh sâu răng ở trẻ em!

Sún răng, sâu răng, răng đen… ngày càng phổ biển ở trẻ em. Điều đó bắt nguồn từ việc chưa biết và chưa chú trọng vệ sinh răng miệng đúng cách.

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng thường gặp ở trẻ em

Như chúng ta đã biết sâu răng là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi trong đó nhiều nhất là ở trẻ em, bệnh thực chất là một sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa chất vô cơ tức là tinh thể canxi của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng do vi khuẩn gây ra. Có ba nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng ở trẻ em là vi khuẩn, đường trong thức ăn và thời gian. Vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng còn đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoản 1 giờ trong miệng sau khi ăn, tùy thuộc vào hình thức ăn vi khuẩn sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng nhờ vào lớp mảng bám trên răng, vi khuẩn sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống để phát triển các mảng bám trên răng.

Bệnh nhân sâu răng tại Nha khoa Quốc tế LAMINA 

Một nguyên nhân quan trọng nữa là do bản chất của răng: chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng của các chất vô cơ, hữu cơ trong đó đặc biệt là canxi, ngoài ra có Fluor có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt. Những trẻ có men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng hơn các trẻ khác, bên cạnh đó trong quá trình ăn uống nếu không đủ canxi, kẽm cũng là nguyên nhân gây sâu răng.

Biểu hiện khi xuất hiện sâu răng ở trẻ em

Bình thường bệnh sâu răng có tốc độ phát triển tương đối chậm mất khoảng từ 2 đến 4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng, khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm đầu bệnh thường tiến triển mà không tạo nên lỗ trên bề mặt răng, có thể chỉ là những đốm trắng đục hoặc nâu trên mặt nhai hoặc ở kẽ răng giữa hai răng do đó mọi người thường không nhận thấy, khi lỗ sâu còn nông thì không đau, chỉ đến khi lỗ sâu lớn ăn vào lớp ngà răng thì mới thấy đau và cường độ nhẹ.

Hậu quả khi trẻ bị sâu răng sớm

Sâu răng gây đau khó chịu, giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ, nếu bố mẹ không cho trẻ đi điều trị sớm nhiễm khuẩn sẽ lan tới tủy dẫn tới viêm tủy và áp se, vi khuẩn cũng có thể tác động tới mầm răng vĩnh viễn ở trong xương hậu răng thông qua các chân răng sữa. Khi tình trạng trở nên trầm trọng, viêm nhiễm sẽ lan ra xung quanh gây đau và sưng má lúc này trẻ cần tới những phương pháp điều trị phức tạp thậm trí là nhổ răng sữa, nó sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về chức năng nhai, nói, ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn và thẩm mỹ khuôn mặt cũng như mất sự tự tin khi giao tiếp.

Hậu quả của bệnh lý sâu răng ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn 

Phương pháp phòng chống sâu răng ở trẻ em

Cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày, bắt đầu từ khi trẻ sinh ra bố mẹ nên dùng miếng gạc, vải cotton hoặc khăn được làm ẩm với nước muối sinh lý 0.9% để lau miệng cho trẻ, lau sạch các răng phía trước khi chúng mọc lên, khi các răng hàm sữa mọc hết, sử dụng bàn chải có lông mềm để đánh răng hàng ngày, nếu trẻ đã biết cách nhổ nước bọt hãy để trẻ tự đánh răng bằng kem đánh răng có Fluor với một lượng nhỏ bằng hạt đậu vào mỗi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, bố mẹ nên kiểm soát lại việc chải răng lại cho trẻ vào buổi tối. Thăm khám định kỳ nhằm phát hiện sớm các tổn thương răng và điều trị kịp thời, trám, bít lỗ, hố, rãnh các răng hàm sữa để phòng tránh sâu. Cần vệ sinh răng miệng đúng cách và thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, ăn uống đầy đủ canxi và các vi lượng tốt cho răng.

Thăm khám và kiểm tra răng miệng định kỳ tại Nha khoa Quốc tế LAMINA 

Qua bài viết, mong rằng các bố mẹ hay quan tâm và chăm sóc răng miệng cho trẻ thật tốt.

 

Nha Khoa Quốc Tế LAMINA

Phân loại
Tag

tẩy răng chỉnh nha mắc cài răng sứ anti-antivax dịch bệnh nha khoa đông anh răng sâu răng số 8 nha khoa răng khôn nhổ răng Răng khôn bọc răng sứ cơ sở niềng răng cao răng implant nhổ răng số 8 răng trẻ em chăm sóc răng miệng tủy răng niềng răng miễn phí ngu dốt ghép Implant nhổ răng khôn bệnh tẩy trăng răng liên quan_răng sữa sức khỏe răng miệng răng Bọc răng hàm răng sâu răng niềng răng chuyên sâu niềng răng cho trẻ em niềng răng thưa Tin tức Kiến thức antivax phá hoại tẩy chay dịch răng sữa bệnh sâu răng ở trẻ em invisalign niềng răng không mắc cài Invisalign Lamina antivaccine răng mọc lệch chỉnh nha mắc cài khay trong suốt rang_khon ceramil niềng răng hô răng trăng Tẩy trắng bằng Laser Implant All On 4 Implant All On 6 sâu răng trẻ em trồng răng niềng răng thời điểm thích hợp để trẻ niềng răng Invisalign liên quan_cấy ghép implant cấy ghép implant nha khoa dong anh orthodontics bọc răng sứ thẩm mỹ viêm tủy răng men răng răng đen quá trình cấy ghép Implant niềng răng trả góp y học thuận tự nhiên gẫy răng niềng răng trẻ em niềng răng mắc cài sứ niềng răng không mắc cài ngà răng sâu răng ở trẻ em bọc răng sứ có đau không? kẹp răng nha khoa uy tín niềng răng mắc cài bác sĩ chỉnh nha răng giả chỉnh nha niềng răng mắc cài kim loại sún răng chăm sóc sức khỏe răng miệng chỉnh nha chuyên nghiệp đau răng răng miệng cấy Implant mắc cài khung răng răng hàm nhổ răng xong răng thẩm mỹ tư vấn niềng răng trung tâm chỉnh nha smile design Trồng răng implant bao nhiêu tiền? tiêu xương ổ răng răng toàn sứ trồng răng implant tại nha khoa lamina lương cao nắn chỉnh răng diệt tuỷ tiêu xương hàm khay trong suốt Nha khoa Lamina răng sứ thẩm mỹ nẹp răng Nên ăn gì và không được ăn gì khi mới niềng răng? phái đẹp Nha khoa Quốc tế Lamina liên quan_Implant trồng răng Implant răng trẻ mọc lệch lạc Quy trình trồng răng Implant