Giỏ hàng
Thời điểm nào để trẻ có thể bắt đầu niềng răng ???

Kiến thứcNgày: 22-03-2019 bởi: Nghiêm Tuấn Đạt

Thời điểm nào để trẻ có thể bắt đầu niềng răng ???

Thời điểm nào để trẻ có thể bắt đầu niềng răng???


1. Giai đoạn phát triển răng của trẻ từ 6 - 9 tuổi
 - 6 tuổi là thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên lung lay và bắt đầu được thay thế bằng răng vĩnh viễn, các răng sữa sẽ dần dần được thay cho đến năm 12 tuổi, lúc này trẻ đã có một hàm răng tương đối ổn định.

- Niềng răng 6 - 9 tuổi: là giai đoạn trẻ đang trong quá trình thay răng, nếu như khi trẻ thay răng cửa, nhận thấy răng có xu hướng mọc nhô ra trước hoặc bị đẩy vào trong thì nha sĩ sẽ tiến hành niềng để điều chỉnh những chiếc răng cửa về đúng vị trí trên hàm. Việc chỉnh nha vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao, giúp khớp cắn trở nên hoàn hảo và cung hàm phát triển cân đối hơn.

2. Giai đoạn phát triển răng của trẻ từ 9 - 12 tuổi
- Niềng răng 9 - 12 tuổi, thời gian này các răng vĩnh viễn đã được phát triển ổn định trên hàm và phụ huynh có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ có được biện pháp chữa trị thích hợp.

-  Chỉnh nha sớm cho trẻ giúp phát âm, ăn nhai tốt, tự tin và thẩm mỹ hơn
-  Nhìn chung niềng răng ở độ tuổi từ 6 - 12 hạn chế được việc nhổ răng, vì lúc này bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển răng miệng và cung hàm của trẻ để can thiệp việc chỉnh răng, chứ không chỉ phụ thuộc vào khoảng trống trên hàm như đối với người lớn.

 6 - 12 là độ tuổi thích hợp nhất cho quá trình niềng răng. Lúc này trẻ đeo các khí cụ giúp phát triển xương hàm, răng vĩnh viễn cũng có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu được việc nhổ răng. Niềng răng hô giai đoạn này là quá trình được thực hiện trước khi trẻ bước vào giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc đủ và xương hàm phát triển ổn định nên thích hợp cho việc điều chỉnh những sai lệch, giúp quá trình điều trị sau này được nhanh hơn.

 Các bác sĩ Nha khoa cho biết nếu chỉnh nha quá trễ, răng trẻ đã ổn định, việc chỉnh nha sẽ đau hơn, mất nhiều thời gian hơn, chi phí cũng có thể sẽ tốn kém hơn bình thường. Vì thế độ tuổi niềng răng lý tưởng cho trẻ là từ 6 - 12 tuổi, thời điểm này cấu trúc hàm còn đang trong quá trình phát triển, dễ dàng nắn chỉnh và đạt hiệu quả cao nhất.


Phân loại


Bài viết liên quan