Giỏ hàng
Niềng răng trẻ em và thời điểm lý tưởng để trẻ bắt đầu niềng răng

Kiến thứcNgày: 04-07-2019 bởi: Admin Nguyễn

Niềng răng trẻ em và thời điểm lý tưởng để trẻ bắt đầu niềng răng

Niềng răng trẻ em ngày càng phổ biến tại Việt Nam và được rất nhiều người quan tâm. Vậy niềng răng trẻ là gì? và thời điểm lý tưởng để cho trẻ niềng răng là lúc nào? Quy trình ra sao? ... Bài viết này, Nha Khoa Quốc Tế LAMINA cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trả lời những thắc mắc trên. 

Niềng răng trẻ em là gì?

Niềng răng cho trẻ là quá trình di chuyển các răng vĩnh viễn về đúng vị trí vốn có của nó trên cung hàm của trẻ. Theo các bác sĩ chuyên chỉnh nha, việc niềng răng hàm cho trẻ nên được thực hiện trong giai đoạn các răng vĩnh viễn đã mọc lên đầy đủ nhưng xương hàm vẫn còn mềm và chưa phát triển hoàn thiện. Niềng răng cho trẻ sớm giúp răng dễ về đúng vị trí, hạn chế tối đa cảm giác đau đồng thời giảm chi phí điều trị.

Niềng răng cho trẻ sớm giúp răng về đúng vị trí sớm 

Những trường nên cân nhắc niềng răng cho trẻ: Cắn ngược răng sau, răng trước, Cung răng bị hẹp, Răng thưa, Răng mọc lệch lạc, chen chúc nghiêm trọng trên cung hàm, Răng cửa nhô ra quá mức (hô vẩu), Răng vĩnh viễn mọc sai hướng, mọc lệch lạc, ...

Thời điểm lý tưởng để trẻ bắt đầu niềng răng


1. Giai đoạn phát triển răng của trẻ từ 6 - 9 tuổi


6 tuổi là thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên lung lay và bắt đầu được thay thế bằng răng vĩnh viễn, các răng sữa sẽ dần dần được thay cho đến năm 12 tuổi, lúc này trẻ đã có một hàm răng tương đối ổn định.

Niềng răng 6 - 9 tuổi: là giai đoạn trẻ đang trong quá trình thay răng, nếu như khi trẻ thay răng cửa, nhận thấy răng có xu hướng mọc nhô ra trước hoặc bị đẩy vào trong thì nha sĩ sẽ tiến hành niềng để điều chỉnh những chiếc răng cửa về đúng vị trí trên hàm. Việc chỉnh nha vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao, giúp khớp cắn trở nên hoàn hảo và cung hàm phát triển cân đối hơn.

2. Giai đoạn phát triển răng của trẻ từ 9 - 12 tuổi


Niềng răng 9 - 12 tuổi, thời gian này các răng vĩnh viễn đã được phát triển ổn định trên hàm và phụ huynh có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ có được biện pháp chữa trị thích hợp.

6 - 12 là độ tuổi thích hợp nhất cho quá trình niềng răng


=> Nhìn chung niềng răng ở độ tuổi từ 6 - 12 hạn chế được việc nhổ răng, vì lúc này bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển răng miệng và cung hàm của trẻ để can thiệp việc chỉnh răng, chứ không chỉ phụ thuộc vào khoảng trống trên hàm như đối với người lớn.

6 - 12 là độ tuổi thích hợp nhất cho quá trình niềng răng. Lúc này trẻ đeo các khí cụ giúp phát triển xương hàm, răng vĩnh viễn cũng có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu được việc nhổ răng. Niềng răng hô giai đoạn này là quá trình được thực hiện trước khi trẻ bước vào giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc đủ và xương hàm phát triển ổn định nên thích hợp cho việc điều chỉnh những sai lệch, giúp quá trình điều trị sau này được nhanh hơn.

Các bác sĩ Nha khoa cho biết nếu chỉnh nha quá trễ, răng trẻ đã ổn định, việc chỉnh nha sẽ đau hơn, mất nhiều thời gian hơn, chi phí cũng có thể sẽ tốn kém hơn bình thường. Vì thế độ tuổi niềng răng lý tưởng cho trẻ là từ 6 - 12 tuổi, thời điểm này cấu trúc hàm còn đang trong quá trình phát triển, dễ dàng nắn chỉnh và đạt hiệu quả cao nhất.

Quy trình niềng răng trẻ em tại Nha Khoa Quốc Tế LAMINA

Bệnh nhân chỉnh nha tại Nha khoa Quốc Tế LAMINA 


Bước 1: Thăm khám, tư vấn và điều trị tổng quát

Lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong – ngoài miệng

Chụp X - Quang

Điều trị tổng quát (nếu phát hiện các dấu hiệu bệnh lý về răng cửa)

Lên kế hoạch điều trị và phụ huynh đại diện ký hợp đồng niềng răng tại Nha khoa Quốc Tế LAMINA 

Với những bé trong độ tuổi khoảng 7 tuổi, ba mẹ nên thường theo dõi tình trạng răng của bé, nếu thấy có dấu hiệu bị lệch thì nên đến thăm khám và cho bác sĩ Chuyên khoa tư vấn kỹ hơn có nên chỉnh răng cửa mọc lệch không. Nếu cần thì phải can thiệp sớm.

Bước 2: Gắn khí cụ mắc cài


Trong trường hợp chỉnh răng lệch lạc cho trẻ 7 tuổi, sau khi thăm khám, nếu cần niềng răng chỉnh nha, nha khoa sẽ tiến hành gắn khí cụ để theo dõi mọc răng, điều chỉnh chiếc răng cửa bị lệch lạc về đúng vị trí. Các khí cụ có thể là:

Khâu: Gắn ở những răng trong như răng cối lớn, có móc (hook) để gắn thun (elastic) và có ống (tube) để chứa dây.

Thun (Elastic): Thun được gắn trên hook và có thể liên kết 2 hàm với nhau

Mắc cài gắn trên từng răng. Mỗi răng có một dạng mắc cài khác nhau. Mắc cài thường làm bằng kim loại, hoặc bằng sứ, bằng nhựa tổng hợp để thẩm mỹ hơn.

Dây cung chỉnh nha: Tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Mắc cài và dây là 2 khí cụ chính của chỉnh nha cố định.

Bước 3: Tái khám và vệ sinh răng miệng

Tái khám hàng tháng hoặc theo lịch của bác sĩ điều trị để biết được mức độ di chuyển răng của bé. Ở giai đoạn này, phụ huynh cũng nên đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng của bé.

Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ để phòng ngừa những bệnh lý răng miệng có thể phát sinh. Các bé có thể chưa ý thức được vai trò của việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng sẽ giúp cho việc niềng răng đạt hiệu quả như thế nào.

Đồng thời trong khi đeo khí cụ, việc vệ sinh răng miệng cần phải đặc biệt chú ý cẩn thận và từ tốn để tránh ảnh hưởng đến mắc cài, dây cung trong quá trình chỉnh nha răng lệch lạc.

Bước 4: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi hoàn tất quá trình chỉnh răng, ba mẹ nên nhắc nhở hoặc theo dõi việc đeo hàm duy trì của bé để đảm bảo các răng ổn định và không bị ảnh hưởng bởi quá trình thay những chiếc răng kế cận.

Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Bước 5: Tái khám định kỳ sau khi niềng răng (6 tháng/lần)

Sự di chuyển của răng rất khó kiểm soát, dù đã chỉnh về đúng vị trí nhưng những chiếc răng bên cạnh mọc lệch hoặc xô đẩy răng cửa vẫn có thể xảy ra, đồng thời sự tăng trưởng xương vẫn còn, có thể ảnh hưởng đến vị trí răng, hình dạng khuôn răng.

Do đó, cần tuân thủ lịch khám định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi và tư vấn cho con của bạn những phương pháp duy trì sự ổn định của răng và hàm sau khi tháo niềng.


Phân loại
Tag

tẩy răng răng sứ y học cao răng chỉnh nha mắc cài thuận tự nhiên gẫy răng nha khoa implant nhổ răng số 8 răng trẻ em ngu dốt ghép Implant răng khôn nhổ răng bọc răng sứ thẩm mỹ răng trăng antivaccine bệnh sâu răng trẻ em răng mọc lệch Tẩy trắng bằng Laser trồng răng niềng răng tẩy trăng răng anti-antivax đau răng răng bác sĩ chỉnh nha dịch bệnh nha khoa đông anh răng sâu răng số 8 Tin tức răng miệng cấy Implant mắc cài Bọc răng hàm răng sâu răng niềng răng chuyên sâu răng giả chỉnh nha Kiến thức antivax phá hoại tẩy chay dịch chăm sóc răng miệng niềng răng trẻ em Răng khôn viêm tủy răng tủy răng niềng răng miễn phí smile design niềng răng mắc cài sứ niềng răng không mắc cài ngà răng sâu răng ở trẻ em bọc răng sứ có đau không? kẹp răng nha khoa uy tín niềng răng mắc cài nhổ răng xong trung tâm chỉnh nha bọc răng sứ cơ sở niềng răng nhổ răng khôn răng thẩm mỹ tư vấn niềng răng men răng răng đen quá trình cấy ghép Implant niềng răng trả góp Trồng răng implant bao nhiêu tiền? tiêu xương ổ răng răng toàn sứ Implant All On 4 Implant All On 6 trồng răng implant tại nha khoa lamina lương cao nắn chỉnh răng diệt tuỷ khung răng niềng răng mắc cài kim loại thời điểm thích hợp để trẻ niềng răng Invisalign liên quan_cấy ghép implant cấy ghép implant nha khoa dong anh orthodontics nẹp răng răng hàm sún răng chăm sóc sức khỏe răng miệng chỉnh nha chuyên nghiệp liên quan_Implant răng trẻ mọc lệch lạc răng sữa bệnh sâu răng ở trẻ em invisalign niềng răng không mắc cài Invisalign Lamina trồng răng Implant Quy trình trồng răng Implant LAMINA tiêu xương hàm khay trong suốt Nha khoa Lamina niềng răng cho trẻ em niềng răng thưa Nha khoa Quốc tế Lamina covid19 liên quan_răng sữa sức khỏe răng miệng chỉnh nha mắc cài khay trong suốt rang_khon ceramil niềng răng hô răng sứ thẩm mỹ Nên ăn gì và không được ăn gì khi mới niềng răng? phái đẹp