Giỏ hàng
Những lưu ý quan trọng mẹ

Kiến thứcNgày: 21-09-2019 bởi: Admin Nguyễn

Những lưu ý quan trọng mẹ "nhất định phải biết" khi chăm sóc răng sữa của trẻ

Gửi những bậc cha mẹ thông thái !!!


Mỗi chiến binh răng sữa của bé con đều có vị trí, trách nhiệm riêng của mình và chúng sẽ được thay thế khi bé dần lớn. Hiểu được về các chiến binh măng non này sẽ giúp các bậc cha mẹ hỗ trợ bé trong việc chăm sóc sức khoẻ răng miệng đúng cách hơn.


Sứ mệnh của răng sữa 


Thứ 1, răng sữa phục vụ cho chuyện nhai của bé, giúp cho trẻ nghiền thức ăn, dễ nuốt.


Thứ 2 là giúp cho bé trong việc phát âm, có răng thì âm thanh tạo ra cũng sẽ “tròn vành rõ chữ”.


Thứ 3 là hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ, không lệch bên này vẹo bên kia kiểu “9-6-3-0” như ông bà ta vẫn hay cảm thán. giúp cho khớp hàm phát triển đúng.


Thứ 4 là giúp bé tự tin hơn nhờ hàm răng đẹp, không bị lởm chởm. Bé có ý thức rất sớm về hình thức của mình, đó là lí do vì sao khi bé bị sâu răng sữa hay răng sữa bị nhổ sớm thường không có tự tin để cười tươi khi chụp hình đó, lúc nào cũng mím mím thôi.


Độ tuổi mọc răng và thay răng trung bình


Mọc răng đánh dấu bước trưởng thành lớn của bé trong giai đoạn từ ăn cháo mịn sang nhai thức ăn thô. Thông thường, chiếc răng đầu tiên sẽ nhú khi bé khoảng 6 tháng tuổi và đến sinh nhật 3 tuổi của mình thì bé sẽ có một hàm răng hoàn thiện với 20 chiếc răng sữa xinh xinh.


Dấu hiệu nhận biết bé sắp sửa mọc răng thường là: Chảy nước dãi, lợi nhô, thích gặm nhấm, bé hay quấy khóc, có thể sốt nhẹ, tiêu chảy.


Đến độ tuổi 7-8, bé lại bắt đầu bước vào quá trình thay răng. Thay răng sữa là bước phát triển quan trọng của bé nhỏ. Những chiếc răng sữa sẽ dần rụng đi và được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Từ 12 tuổi, răng sữa đã thay hết và trẻ sẽ có 28 răng trưởng thành.


Các bậc cha mẹ đều muốn “canh” để giúp bé thay răng đúng thời điểm nhằm giúp con có hàm răng đẹp. Nhưng mọi người rất bối rối vì không biết bé thay răng nào trước, răng nào sau. Dưới đây là lịch mọc răng và thay răng sữa của bé con chi tiết nhất cho các bậc cha mẹ theo dõi nhé.


Những điều cần lưu ý khi chăm sóc răng sữa


Nếu những răng hàm sữa có dấu hiệu bị sâu như đốm trắng, đốm đen, vàng ngà trên bề mặt, thì nên đưa bé đến nha sĩ để can thiệp càng sớm càng tốt bởi do chiến binh răng sữa của bé đang bị các chú sâu cắn phá.


Đối với những bé bú sữa công thức, KHÔNG nên kéo dài quá trình cho bé bú sữa công thức đêm sau 1 tuổi bởi trong sữa công thức có chứa đường, có thể làm bé bị sâu răng -> bị đau -> bé ăn kém -> cố gắng cho bú đêm -> sâu răng trầm trọng. Nên thay sữa công thức bằng sữa tươi không đường, nếu không, bé có nguy cơ bị còi xương thể bụ vì biếng ăn (mật độ xương thấp).


Tuyệt đối không tự nhổ răng tại nhà: Răng sữa khi răng chỉ mới lung lay. Thói quen của người Việt mình là thấy răng sữa của bé lung lay là lay cho đến lỏng gốc chân răng, rồi khi gốc răng sữa vẫn chưa sẵn sàng rụng đi đã vội tìm mọi cách để nhổ đi. Điều này ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này như mọc lệch, khớp hàm không đúng…

Khi con có biểu hiện răng lung lay, cha mẹ nên đưa con đến các  cơ sở nha khoa để được các bác sĩ kiểm tra và tiến hành nhổ răng cho mình. Tuyệt đối không tự ý nhổ răng cho con ở nhà vì có thể ảnh hưởng nhiều đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của con. 

Đặc biệt, giúp bé chăm sóc răng miệng đúng cách trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng.

BS. Yên (Nha khoa Quốc tế LAMINA)


Phân loại


Bài viết liên quanTag

tẩy răng răng sứ y học cao răng nha khoa bọc răng sứ thẩm mỹ chỉnh nha mắc cài thuận tự nhiên gẫy răng ngu dốt ghép Implant răng khôn nhổ răng implant nhổ răng số 8 răng trẻ em răng trăng bệnh antivaccine sâu răng trẻ em tẩy trăng răng Tẩy trắng bằng Laser răng mọc lệch đau răng bác sĩ chỉnh nha anti-antivax trồng răng niềng răng răng Tin tức răng miệng cấy Implant mắc cài răng giả chỉnh nha Bọc răng hàm răng sâu răng niềng răng chuyên sâu Kiến thức antivax phá hoại tẩy chay dịch dịch bệnh nha khoa đông anh răng sâu răng số 8 niềng răng trẻ em chăm sóc răng miệng Răng khôn viêm tủy răng Implant All On 4 tủy răng niềng răng miễn phí bọc răng sứ cơ sở niềng răng niềng răng mắc cài sứ niềng răng không mắc cài ngà răng sâu răng ở trẻ em bọc răng sứ có đau không? kẹp răng nha khoa uy tín niềng răng mắc cài nhổ răng khôn liên quan_răng sữa men răng răng đen quá trình cấy ghép Implant niềng răng trả góp Implant All On 6 thời điểm thích hợp để trẻ niềng răng khung răng sức khỏe răng miệng niềng răng cho trẻ em niềng răng mắc cài kim loại chỉnh nha mắc cài khay trong suốt rang_khon ceramil niềng răng hô Invisalign liên quan_cấy ghép implant cấy ghép implant nha khoa dong anh orthodontics răng hàm niềng răng thưa sún răng chăm sóc sức khỏe răng miệng chỉnh nha chuyên nghiệp răng sữa bệnh sâu răng ở trẻ em invisalign niềng răng không mắc cài Invisalign Lamina nhổ răng xong tiêu xương hàm răng thẩm mỹ smile design khay trong suốt Nha khoa Lamina Trồng răng implant bao nhiêu tiền? trung tâm chỉnh nha trồng răng implant tại nha khoa lamina tư vấn niềng răng răng sứ thẩm mỹ Nha khoa Quốc tế Lamina liên quan_Implant tiêu xương ổ răng răng toàn sứ lương cao nắn chỉnh răng diệt tuỷ Nên ăn gì và không được ăn gì khi mới niềng răng? phái đẹp covid19 trồng răng Implant răng trẻ mọc lệch lạc nẹp răng Quy trình trồng răng Implant LAMINA