Giỏ hàng
Những lưu ý quan trọng mẹ

Kiến thứcNgày: 21-09-2019 bởi: Admin Nguyễn

Những lưu ý quan trọng mẹ "nhất định phải biết" khi chăm sóc răng sữa của trẻ

Gửi những bậc cha mẹ thông thái !!!


Mỗi chiến binh răng sữa của bé con đều có vị trí, trách nhiệm riêng của mình và chúng sẽ được thay thế khi bé dần lớn. Hiểu được về các chiến binh măng non này sẽ giúp các bậc cha mẹ hỗ trợ bé trong việc chăm sóc sức khoẻ răng miệng đúng cách hơn.


Sứ mệnh của răng sữa 


Thứ 1, răng sữa phục vụ cho chuyện nhai của bé, giúp cho trẻ nghiền thức ăn, dễ nuốt.


Thứ 2 là giúp cho bé trong việc phát âm, có răng thì âm thanh tạo ra cũng sẽ “tròn vành rõ chữ”.


Thứ 3 là hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ, không lệch bên này vẹo bên kia kiểu “9-6-3-0” như ông bà ta vẫn hay cảm thán. giúp cho khớp hàm phát triển đúng.


Thứ 4 là giúp bé tự tin hơn nhờ hàm răng đẹp, không bị lởm chởm. Bé có ý thức rất sớm về hình thức của mình, đó là lí do vì sao khi bé bị sâu răng sữa hay răng sữa bị nhổ sớm thường không có tự tin để cười tươi khi chụp hình đó, lúc nào cũng mím mím thôi.


Độ tuổi mọc răng và thay răng trung bình


Mọc răng đánh dấu bước trưởng thành lớn của bé trong giai đoạn từ ăn cháo mịn sang nhai thức ăn thô. Thông thường, chiếc răng đầu tiên sẽ nhú khi bé khoảng 6 tháng tuổi và đến sinh nhật 3 tuổi của mình thì bé sẽ có một hàm răng hoàn thiện với 20 chiếc răng sữa xinh xinh.


Dấu hiệu nhận biết bé sắp sửa mọc răng thường là: Chảy nước dãi, lợi nhô, thích gặm nhấm, bé hay quấy khóc, có thể sốt nhẹ, tiêu chảy.


Đến độ tuổi 7-8, bé lại bắt đầu bước vào quá trình thay răng. Thay răng sữa là bước phát triển quan trọng của bé nhỏ. Những chiếc răng sữa sẽ dần rụng đi và được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Từ 12 tuổi, răng sữa đã thay hết và trẻ sẽ có 28 răng trưởng thành.


Các bậc cha mẹ đều muốn “canh” để giúp bé thay răng đúng thời điểm nhằm giúp con có hàm răng đẹp. Nhưng mọi người rất bối rối vì không biết bé thay răng nào trước, răng nào sau. Dưới đây là lịch mọc răng và thay răng sữa của bé con chi tiết nhất cho các bậc cha mẹ theo dõi nhé.


Những điều cần lưu ý khi chăm sóc răng sữa


Nếu những răng hàm sữa có dấu hiệu bị sâu như đốm trắng, đốm đen, vàng ngà trên bề mặt, thì nên đưa bé đến nha sĩ để can thiệp càng sớm càng tốt bởi do chiến binh răng sữa của bé đang bị các chú sâu cắn phá.


Đối với những bé bú sữa công thức, KHÔNG nên kéo dài quá trình cho bé bú sữa công thức đêm sau 1 tuổi bởi trong sữa công thức có chứa đường, có thể làm bé bị sâu răng -> bị đau -> bé ăn kém -> cố gắng cho bú đêm -> sâu răng trầm trọng. Nên thay sữa công thức bằng sữa tươi không đường, nếu không, bé có nguy cơ bị còi xương thể bụ vì biếng ăn (mật độ xương thấp).


Tuyệt đối không tự nhổ răng tại nhà: Răng sữa khi răng chỉ mới lung lay. Thói quen của người Việt mình là thấy răng sữa của bé lung lay là lay cho đến lỏng gốc chân răng, rồi khi gốc răng sữa vẫn chưa sẵn sàng rụng đi đã vội tìm mọi cách để nhổ đi. Điều này ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này như mọc lệch, khớp hàm không đúng…

Khi con có biểu hiện răng lung lay, cha mẹ nên đưa con đến các  cơ sở nha khoa để được các bác sĩ kiểm tra và tiến hành nhổ răng cho mình. Tuyệt đối không tự ý nhổ răng cho con ở nhà vì có thể ảnh hưởng nhiều đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của con. 

Đặc biệt, giúp bé chăm sóc răng miệng đúng cách trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng.

BS. Yên (Nha khoa Quốc tế LAMINA)


Phân loại


Bài viết liên quanTag

tẩy răng ngu dốt y học răng sứ nha khoa cao răng bọc răng sứ thẩm mỹ chỉnh nha mắc cài nhổ răng xong trung tâm chỉnh nha răng khôn nhổ răng Răng khôn bọc răng sứ cơ sở niềng răng thuận tự nhiên gẫy răng niềng răng trẻ em niềng răng mắc cài sứ niềng răng không mắc cài ngà răng sâu răng ở trẻ em bọc răng sứ có đau không? kẹp răng nha khoa uy tín niềng răng mắc cài tiêu xương hàm khay trong suốt Nha khoa Lamina implant nhổ răng số 8 răng trẻ em chăm sóc răng miệng tủy răng niềng răng miễn phí smile design răng trăng viêm tủy răng men răng răng đen quá trình cấy ghép Implant ghép Implant nhổ răng khôn niềng răng trả góp Trồng răng implant bao nhiêu tiền? răng thẩm mỹ tiêu xương ổ răng răng toàn sứ tư vấn niềng răng bệnh Tẩy trắng bằng Laser Implant All On 4 Implant All On 6 trồng răng implant tại nha khoa lamina lương cao nắn chỉnh răng diệt tuỷ tẩy trăng răng liên quan_răng sữa sức khỏe răng miệng antivaccine sâu răng trẻ em răng mọc lệch chỉnh nha mắc cài khay trong suốt rang_khon ceramil niềng răng hô răng sứ thẩm mỹ Nên ăn gì và không được ăn gì khi mới niềng răng? phái đẹp trồng răng niềng răng thời điểm thích hợp để trẻ niềng răng Invisalign liên quan_cấy ghép implant cấy ghép implant nha khoa dong anh orthodontics nẹp răng đau răng anti-antivax răng miệng cấy Implant mắc cài khung răng răng hàm răng dịch bệnh nha khoa đông anh răng sâu răng số 8 bác sĩ chỉnh nha Bọc răng hàm răng sâu răng niềng răng chuyên sâu niềng răng cho trẻ em niềng răng thưa Nha khoa Quốc tế Lamina Tin tức răng giả chỉnh nha niềng răng mắc cài kim loại sún răng chăm sóc sức khỏe răng miệng chỉnh nha chuyên nghiệp liên quan_Implant răng trẻ mọc lệch lạc Kiến thức antivax phá hoại tẩy chay dịch răng sữa bệnh sâu răng ở trẻ em invisalign niềng răng không mắc cài Invisalign Lamina trồng răng Implant Quy trình trồng răng Implant