Giỏ hàng
Nhổ răng khôn có đau và nguy hiểm không?

Kiến thứcNgày: 20-02-2019 bởi: Nghiêm Tuấn Đạt

Nhổ răng khôn có đau và nguy hiểm không?

1. Răng khôn là gì?

- Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Răng số 8 thường bắt đầu mọc ở độ tuổi 18, có khi chậm hơn hay thậm chí không bao giờ mọc.

- Răng số 8 mọc hay không là tùy thuộc vào vị trí của nó trong xương, nếu răng nằm ngang nó sẽ không mọc.

- Thời điểm răng số 8 bắt đầu mọc cũng là lúc các răng trưởng thành đã mọc hoàn chỉnh trên cung hàm, xương hàm ổn định và gần như không còn chỗ để mọc răng số 8. Chính vì thế việc mọc răng có thể gây ra nhiều vấn đề với cơ thể.

- Nó có thể kèm theo cảm giác đau nhức, khó chịu ở vùng nướu và phần má trong cùng, thậm chí gây ra tình trạng sốt cao khiến sức khoẻ của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

- Khi răng số 8 mọc, nếu cung răng quá chật, răng sẽ mọc lệch và xô đẩy những chiếc răng khác, có khi còn đâm ngang vào răng số 7 khiến hàm răng xô lệch.

2. Nhổ răng khôn có đau không?


- Khi nhổ răng bác sĩ gây tê nên chỉ hơi đau nhẹ lúc đâm kim tê, trong quá trình nhổ không đau nhưng hơi mỏi vì há to để có không gian cho bác sĩ làm việc. 

- Sau nhổ 2-4h thuốc tê hết tác dụng thì xuất hiện cơn đau nhẹ nên cần dùng giảm đau hỗ trợ.

- Sưng đau nhiều hay ít phụ thuộc vào vị trí chiếc răng nhổ khó hay dễ, mức độ tổn thương trong quá trình nhổ răng, trình độ chuyên môn, kỹ thuật xử lý các trường hợp của bác sĩ và cơ địa ngưỡng chịu đau mỗi người. Có người đau, có người không, có người sưng cả tuần, có người 1-2 ngày đầu. Hiện nay có thêm công cụ #Piezotome hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong việc giảm sang chấn, làm hẹp vết thương nên giảm sưng đau tối đa cho bệnh nhân.

 

!!! Chuẩn bị và chú ý trước và sau nhổ răng

- Sẵn sàng tốt về mặt tâm lý , xác định đây là việc chữa bênh nghiêm túc

- Nên đến khám bác sĩ chuyên khoa trước để được chụp XQ , xét nghiệm và kiểm tra sức khoẻ toàn thân trước khi nhổ

- Tuân thủ đúng dặn dò của bác sĩ như: uống thuốc đúng đủ , nếu thấy sưng đau chảy máu kéo dài sau nhổ thì liên lạc ngay với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn.

3. Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?


- Vì nhổ răng khôn là thủ thuật ngoại khoa có can thiệp dao kéo và thuốc nên trong quá trình làm có phát sinh các vấn đề y khoa sẽ gặp phải như:


☑️ Dị ứng, ngộ độc thuốc
☑️ Chảy máu kéo dài
☑️ Sưng đau , viêm sau nhổ răng

- Tuy nhiên tỉ lệ xảy ra thường rất thấp chỉ gặp ở các cơ sở không đảm bảo trang thiết bị vô trùng, không làm đúng quy trình, phác đồ y tế và chắc chắn nếu là các bác sĩ cũng sẽ kiểm soát được các vấn đề này.

- Ngoài các yếu tố tại chỗ thì các bác sĩ sẽ đánh giá các yếu tố khác để hạn chế nguy cơ tai biến xảy ra thấp nhất có thể như các bệnh toàn thân khác: Huyết áp, tim mạch, tiểu đường tiền sử dị ứng thuốc, thói quen hút thuốc …

=> Đừng để nỗi sợ và những hiểu biết sai lệch ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình bạn nhé!!!
=> Xử lí chiếc răng khó chịu này ngay đi nào!

Phân loại


Bài viết liên quan