Giỏ hàng
“Không, bệnh nhân không phải người tiêu dùng…

Kiến thứcNgày: 08-05-2019 bởi: Nghiêm Tuấn Đạt

“Không, bệnh nhân không phải người tiêu dùng…"

Dưới đây là nội dung bài phát biểu rất đáng chú ý của bác sĩ Arthur Caplan, được đăng trên trang Medscape vào tháng 4/2019, về vấn đề đạo đức y khoa, quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân trong thời đại ngày nay.


Ths, Bsi Nghiêm Tuấn Đạt - Bác sĩ chỉnh nha Nha khoa Quốc Tế LAMINA

Xin chào mọi người, tôi là Arthur Caplan. Tôi đang công tác tại Trường Y thuộc Đại học New York, chủ nhiệm Khoa Đạo đức Y khoa. Trong một bài báo được đăng tải gần đây của các học giả tại Trung tâm Hastings – một viện nghiên cứu về đạo đức sinh học tại Garrison, New York, các tác giả đã đưa ra một lập luận rất thú vị: bệnh nhân không nên bị xem là người tiêu dùng.

Tôi thực sự đồng tình với quan điểm này. Tôi còn muốn bổ sung thêm rằng: các bác sĩ không nên bị xem là nhà cung cấp. Trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta hiện nay, thiên hướng kinh doanh đang ngày một định hình và thay đổi khái niệm về mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Các học giả tại Hastings lập luận rằng nói bệnh nhân là người tiêu dùng đồng nghĩa với việc họ có các lựa chọn và hành động [mang đặc tính của người tiêu dùng], nhưng thực chất những bệnh nhân và những người sẽ là bệnh nhân ấy không có sự lựa chọn.

Ví dụ, nếu tôi là một người tiêu dùng, tôi có thể đi mua bia, hoặc tôi sẽ chọn nên đi nghỉ mát ở đâu và tại khách sạn nào. Tôi có thể tìm kiếm trên các website và nghiên cứu thông tin các sản phẩm. Tôi có thể kén cá chọn canh một chút, nếu tôi muốn vậy, và chọn cho mình sản phẩm hợp ý nhất.

Trái lại, một bệnh nhân hay người sắp là bệnh nhân ấy thường không có lựa chọn như vậy. Họ đang rơi vào một guồng máy và bị bảo phải tới bệnh viện, phòng khám hay làm thế này làm thế kia; họ không có lựa chọn sẽ làm gì.

Nếu bạn đang sầu não vì một vấn đề sức khỏe từ trên trời rơi xuống, bạn sẽ không có thời gian đi mua sắm để ngắm nghía vị chuyên gia chỉnh hình này hay ông bác sĩ tiểu đường kia.

Bạn thường nhanh chóng nhận lấy những lời khuyên từ bạn bè hay bác sĩ gia đình, nhưng bạn không cư xử ở vị thế của một người tiêu dùng. Hành vi tiêu dùng không phải là một đặc tính của hệ thống chăm sóc sức khỏe, nó không thực sự là một ngành kinh doanh do thị trường dẫn dắt.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta không có thông tin, và bệnh nhân không có vị thế đi mua hàng hay tìm hiểu về sản phẩm trước khi ra quyết định như trong các thị trường bình thường khác.

Tôi nghĩ họ ở vào một vị thế mong manh hơn rất nhiều, phụ thuộc hơn rất nhiều; họ thường phải loay hoay trong bóng tối và không có lựa chọn nào khác. Căn phòng cấp cứu người ta đưa bạn vào ấy không phải là nơi bạn mua hàng online. Tôi nghĩ chúng ta nên dừng nói về các bệnh nhân cứ như thể họ là người tiêu dùng.

Lương y nên như từ mẫu, chứ không phải thương nhân.

Tôi biết mọi người đang cảm thấy phấn khích với thời buổi hiện đại này, khi chúng ta đưa những cách làm của các ngành khác, như ngành kinh doanh khách sạn [vào để áp dụng cho chữa bệnh], chúng ta cố gắng để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn với những bữa ăn ngon và các tấm trải giường thơm tho sạch sẽ.

Nhưng tôi lại cảm thấy lo với xu hướng này vì tôi không nghĩ bệnh viện nên biến thành khách sạn. Chúng nên là nơi có ít sự lây nhiễm, điều trị hiệu quả, bệnh nhân bớt đau đớn, nếu xét tới những gì chúng ta đang làm tại đây. Tôi cảm thấy không yên tâm vì xu hướng tiếp thị bán hàng kiểu ấy.

Xét về tổng thế, tôi không muốn thay thế đạo đức nghề y và sự chuyên nghiệp của bác sĩ bằng những thuật ngữ và đạo đức kinh doanh. Tôi không nghĩ điều đó tốt cho bệnh nhân.

Tôi nghĩ nó sẽ bắt đầu dẫn khởi những suy nghĩ để làm sao vận hành hệ thống kinh doanh [cho tốt]. Điều này không tốt cho các bác sĩ, vì nó bắt đầu khiến họ cảm thấy mình như những con tốt hoặc đại lý bán hàng và đánh mất đi vị thế chuyên nghiệp cùng sự tôn trọng và uy tín của nghề.

Tôi biết chữa bệnh là phải dính đến tiền; tôi không ngây thơ về điều đó. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải xây dựng một mô hình kinh doanh trong khi cố gắng ra quyết định phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

Tôi là Arthur Caplan của Trường Y New York. Cảm ơn các vị đã theo dõi.

Theo Medscape,
Hạ Chi biên dịch

Phân loại


Bài viết liên quanTag

tẩy răng răng sứ cao răng y học nha khoa bọc răng sứ thẩm mỹ răng trăng chỉnh nha mắc cài implant nhổ răng số 8 răng trẻ em răng khôn nhổ răng bệnh thuận tự nhiên gẫy răng ngu dốt ghép Implant antivaccine đau răng sâu răng trẻ em tẩy trăng răng Tẩy trắng bằng Laser anti-antivax răng răng miệng cấy Implant mắc cài răng mọc lệch bác sĩ chỉnh nha trồng răng niềng răng Tin tức dịch bệnh nha khoa đông anh răng sâu răng số 8 Bọc răng hàm răng sâu răng niềng răng chuyên sâu răng giả chỉnh nha Kiến thức antivax phá hoại tẩy chay dịch chăm sóc răng miệng Răng khôn viêm tủy răng niềng răng trẻ em Implant All On 4 nhổ răng khôn bọc răng sứ cơ sở niềng răng tủy răng niềng răng miễn phí men răng răng đen quá trình cấy ghép Implant niềng răng trả góp niềng răng mắc cài sứ niềng răng không mắc cài ngà răng sâu răng ở trẻ em bọc răng sứ có đau không? kẹp răng nha khoa uy tín niềng răng mắc cài Implant All On 6 liên quan_răng sữa thời điểm thích hợp để trẻ niềng răng khung răng niềng răng cho trẻ em niềng răng mắc cài kim loại chỉnh nha mắc cài khay trong suốt rang_khon ceramil niềng răng hô Invisalign liên quan_cấy ghép implant cấy ghép implant nha khoa dong anh orthodontics răng hàm sức khỏe răng miệng niềng răng thưa sún răng chăm sóc sức khỏe răng miệng chỉnh nha chuyên nghiệp răng sữa bệnh sâu răng ở trẻ em invisalign niềng răng không mắc cài Invisalign Lamina tiêu xương hàm nhổ răng xong răng thẩm mỹ smile design Trồng răng implant bao nhiêu tiền? trồng răng implant tại nha khoa lamina trung tâm chỉnh nha khay trong suốt Nha khoa Lamina tư vấn niềng răng tiêu xương ổ răng răng toàn sứ lương cao nắn chỉnh răng diệt tuỷ răng sứ thẩm mỹ Nên ăn gì và không được ăn gì khi mới niềng răng? phái đẹp nẹp răng Nha khoa Quốc tế Lamina liên quan_Implant trồng răng Implant răng trẻ mọc lệch lạc covid19 Quy trình trồng răng Implant LAMINA