Giỏ hàng
Chỉnh nha là gì? Tại sao? Khi nào?

Kiến thứcNgày: 16-01-2019 bởi: Nghiêm Tuấn Đạt

Chỉnh nha là gì? Tại sao? Khi nào?

Chỉnh răng mọc lệch, hô, móm.

1. Tại sao nên chỉnh răng

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của nụ cười mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Răng chen chúc, lệch lạc rất khó làm sạch, dẫn đến các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu.

Ngoài ra, một khớp cắn không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến sức nhai, nếu không được điều trị kịp thời sau này có thể dẫn đến chứng đau khớp thái dương, đau một bên mặt vv… 

2.Làm gì khi răng mọc lệch lạc? 

Một số vấn đề về răng mặt có thể được xử lí dễ dàng hơn nếu được chữa trị sớm. Bạn nên đến các phòng khám nha khoa có bác sĩ chuyên về chỉnh hình răng mặt để được khám và tư vấn, vì chỉnh hình răng mặt là một chuyên ngành nha khoa mà bác sĩ cần được đào tạo và có kinh nghiệm chuyên sâu.

Bên cạnh việc khám trên răng miệng, bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp phim X-quang để kiểm tra tổng thể răng miệng của bạn. Riêng với trẻ em, nhờ chụp X-quang, bác sĩ sẽ xác định trẻ có thiếu mầm răng vĩnh viễn nào không, hoặc có thể dự đoán được thời gian thay răng, cũng như mức độ lệch lạc và chen chúc răng của trẻ, từ đó đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

3.Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là phương pháp điều trị trên cung răng để sắp xếp cung răng đều đặn, đúng vị trí - tái lập tương quan cắn khớp hai hàm đúng, tạo sự cân bằng giữa cung răng và hệ thống thần kinh cơ vùng hàm mặt. Tạo sự tối ưu cho bộ máy ăn nhai và sự hài hòa về thẩm mỹ tầng mặt dưới.

Với những tiến bộ của kỹ thuật nha khoa, chỉnh nha không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho người đã trưởng thành. 

4.Nguyên nhân gây ra răng lệch lạc và hô.

Có rất nhiều nguyên nhân gây răng mọc lệch như những nguyên nhân sau đây:

- Răng quá lớn hay quá nho so với cung hàm: Răng vĩnh viễn thay thế răng sữa có thể quá to hoặc quá nhỏ so với sương hàm. VD: nếu bạn hưởng di truyền xương hàm nhỏ của mẹ và hàm răng to của bố thì các răng mọc lên sẽ không đủ trỗ trên cung hàm nên thay đổi vị trí hoặc bị xoay. Ngược lại nếu răng quá nhỏ so với cung hàm thì sẽ có hiện tượng thưa răng.

- Những thói quen như mút tay và đẩy lưỡi ra phía trước cũng có thể gây hô các răng cửa. 

- Mất răng sữa mất sớm mà không làm hàm giữ khoảng. 

-Răng mọc không đúng vị trí và răng mọc sớm trước quy trình mọc răng...

5.Chỉnh nha vào độ tuổi nào thì phù hợp nhất?

Nhiều phụ huynh thường băn khoăn, việc điề trị chỉnh nha cho trẻ khi chưa có đủ răng vĩnh viễn hay phải đợi đến khi trẻ hoàn toàn thay răng sữa.

Điều trị sớm có nghĩa là khi các vấn đề về pháp triển răng mặt được dự báo sẽ xảy ra nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng. khi trẻ còn nhỏ thì tâm lý của trẻ sẽ thoải mái, không ngại ngùng giao tiếp nên dễ dàng thích nghi với các khí cụ chỉnh nha.

Việc điều trị sớm còn giúp trẻ loại bỏ và sửa chữa các thói quen xấu có hại như mút tay đẩy lưỡi... Ngoài ra, giúp chuẩn bị nền xương hàm, mở đường định hướng cho các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Nhiều trường hợp chỉnh nha khi việc tăng trưởng đã hoàn tất, bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng để có thể chỉnh lại cho răng đều đặn, hoặc làm giảm hô, móm cho bệnh nhân. Chỉnh nha sớm còn mang lại cơ hội cho nhưng ca bệnh nhân bị lệch lạc trầm trọng về xương.

Theo tổ chức y tế thế giới, và các bác sỹ chuyên sâu về chỉnh nha, nên đưa trẻ đến khám đánh giá khả năng cần can thiệp lần đầu tiên lúc 6 tuổi.

6.Chỉnh nha bao lâu thì xong

Trung bình một ca chỉnh nha kéo dài từ một đến hai năm, tùy vào mức độ khác nhau.

7. Vệ sinh răng miệng như thế nào trong quá trình đeo mắc cài?

Trong thời gian này, bạn sẽ được hướng dẫn chải răng đúng cách, đồng thời bác sĩ sẽ sớm phát hiện ra những răng bị sâu, hoặc những bệnh khác liên quan đến răng miệng để có hướng xử trí kịp thời, giúp bạn đạt được mục tiêu có hàm răng thật sự khỏe đẹp.

Trong quá trình này việc chăm sóc răng miệng cũng rất quan trọng Để ngăn ngừa mảng bám, nên sử dụng bàn chải mềm chải răng. Cũng có thể chải răng bằng bàn chải dành cho bệnh nhân chỉnh hình.

Dùng chỉ tơ nha khoa loại siêu nhỏ để làm sạch các kẽ răng nhưng tránh không để vướng mắc cài.Làm sạch các vị trí giữa răng và cung môi kim loại để lấy đi những mảng bám và những mảnh vụn thức ăn bám vào bằng bàn chải.

Tránh dùng những thức ăn cứng vì có thể làm bẻ cong cung môi, làm hỏng các khâu hoặc làm gãy các mắc cài. Trái cây và rau quả nên được cắt thành mảnh nhỏ để đưa vào miệng và nhai ở những răng sau.

Đến nha sĩ thường xuyên theo đúng lịch hẹn để được chăm sóc sức khỏe răng và nướu trong quá trình chỉnh răng.

8. Trong quá trình chỉnh nha và sau quá trình này bệnh nhân cần làm gì?

Trong quá trình này,bệnh nhân cần từ bỏ đi những thói quen như đẩy lưỡi ra trước, mút tay( đặc biệt là trẻ em) và mím môi.

* Rõ ràng việc nắn chỉnh răng là hoàn toàn cần thiết. Việc nắn chỉnh răng này rất cần sự tỉ mỉ, yêu cầu các bác sĩ cần có chuyên môn nghiệp vụ cao.

Nếu bạn muốn có một hàm răng đều đặn và một khớp cắn chuẩn, thì hãy đến với nha khoa Dr Đạt của chúng tôi. Với bác sĩ chuyên đi sâu về:"Nắn Chỉnh Răng" Nha khoa Dr Đạt đem lại nụ cười tự tin cho bạn*

=======================================
Nha khoa Quốc Tế LAMINA - Gia đình bác sĩ nha khoa!
Tận tâm chăm sóc nụ cười của bạn!
CS1: Số 6 Nguyễn Thị Thập - Cầu Giấy - HN 0977.368.939
CS2: Tổ 49 Thị Trấn - Đông Anh - HN:  0977.368.939
CS3: Ngã tư Nguyên Khê - Đông Anh - Hà Nội:  043.8838.666
CS4: 280 - thị trấn Văn Giang - Hưng Yên:  091.135.5678
CS5: Số 9 - Đường 850 - Trần Hưng Đạo - Tp Ninh Bình:  0913.56.53.58
🌐http://nhakhoadrdat.com.
🔄https://www.facebook.com/nhakhoaquoctedrdat

Phân loại


Bài viết liên quanTag

tẩy răng răng sứ cao răng y học nha khoa bọc răng sứ thẩm mỹ răng trăng chỉnh nha mắc cài implant nhổ răng số 8 răng trẻ em răng khôn nhổ răng bệnh thuận tự nhiên gẫy răng ngu dốt ghép Implant antivaccine đau răng sâu răng trẻ em tẩy trăng răng Tẩy trắng bằng Laser anti-antivax răng răng miệng cấy Implant mắc cài răng mọc lệch bác sĩ chỉnh nha trồng răng niềng răng Tin tức dịch bệnh nha khoa đông anh răng sâu răng số 8 Bọc răng hàm răng sâu răng niềng răng chuyên sâu răng giả chỉnh nha Kiến thức antivax phá hoại tẩy chay dịch chăm sóc răng miệng Răng khôn viêm tủy răng niềng răng trẻ em Implant All On 4 nhổ răng khôn bọc răng sứ cơ sở niềng răng tủy răng niềng răng miễn phí men răng răng đen quá trình cấy ghép Implant niềng răng trả góp niềng răng mắc cài sứ niềng răng không mắc cài ngà răng sâu răng ở trẻ em bọc răng sứ có đau không? kẹp răng nha khoa uy tín niềng răng mắc cài Implant All On 6 liên quan_răng sữa thời điểm thích hợp để trẻ niềng răng khung răng niềng răng cho trẻ em niềng răng mắc cài kim loại chỉnh nha mắc cài khay trong suốt rang_khon ceramil niềng răng hô Invisalign liên quan_cấy ghép implant cấy ghép implant nha khoa dong anh orthodontics răng hàm sức khỏe răng miệng niềng răng thưa sún răng chăm sóc sức khỏe răng miệng chỉnh nha chuyên nghiệp răng sữa bệnh sâu răng ở trẻ em invisalign niềng răng không mắc cài Invisalign Lamina tiêu xương hàm nhổ răng xong răng thẩm mỹ smile design Trồng răng implant bao nhiêu tiền? trồng răng implant tại nha khoa lamina trung tâm chỉnh nha khay trong suốt Nha khoa Lamina tư vấn niềng răng tiêu xương ổ răng răng toàn sứ lương cao nắn chỉnh răng diệt tuỷ răng sứ thẩm mỹ Nên ăn gì và không được ăn gì khi mới niềng răng? phái đẹp nẹp răng Nha khoa Quốc tế Lamina liên quan_Implant trồng răng Implant răng trẻ mọc lệch lạc covid19 Quy trình trồng răng Implant LAMINA