Giỏ hàng
Chỉnh nha là gì? Tại sao? Khi nào?

Kiến thứcNgày: 16-01-2019 bởi: Nghiêm Tuấn Đạt

Chỉnh nha là gì? Tại sao? Khi nào?

Chỉnh răng mọc lệch, hô, móm.

1. Tại sao nên chỉnh răng

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của nụ cười mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Răng chen chúc, lệch lạc rất khó làm sạch, dẫn đến các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu.

Ngoài ra, một khớp cắn không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến sức nhai, nếu không được điều trị kịp thời sau này có thể dẫn đến chứng đau khớp thái dương, đau một bên mặt vv… 

2.Làm gì khi răng mọc lệch lạc? 

Một số vấn đề về răng mặt có thể được xử lí dễ dàng hơn nếu được chữa trị sớm. Bạn nên đến các phòng khám nha khoa có bác sĩ chuyên về chỉnh hình răng mặt để được khám và tư vấn, vì chỉnh hình răng mặt là một chuyên ngành nha khoa mà bác sĩ cần được đào tạo và có kinh nghiệm chuyên sâu.

Bên cạnh việc khám trên răng miệng, bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp phim X-quang để kiểm tra tổng thể răng miệng của bạn. Riêng với trẻ em, nhờ chụp X-quang, bác sĩ sẽ xác định trẻ có thiếu mầm răng vĩnh viễn nào không, hoặc có thể dự đoán được thời gian thay răng, cũng như mức độ lệch lạc và chen chúc răng của trẻ, từ đó đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

3.Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là phương pháp điều trị trên cung răng để sắp xếp cung răng đều đặn, đúng vị trí - tái lập tương quan cắn khớp hai hàm đúng, tạo sự cân bằng giữa cung răng và hệ thống thần kinh cơ vùng hàm mặt. Tạo sự tối ưu cho bộ máy ăn nhai và sự hài hòa về thẩm mỹ tầng mặt dưới.

Với những tiến bộ của kỹ thuật nha khoa, chỉnh nha không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho người đã trưởng thành. 

4.Nguyên nhân gây ra răng lệch lạc và hô.

Có rất nhiều nguyên nhân gây răng mọc lệch như những nguyên nhân sau đây:

- Răng quá lớn hay quá nho so với cung hàm: Răng vĩnh viễn thay thế răng sữa có thể quá to hoặc quá nhỏ so với sương hàm. VD: nếu bạn hưởng di truyền xương hàm nhỏ của mẹ và hàm răng to của bố thì các răng mọc lên sẽ không đủ trỗ trên cung hàm nên thay đổi vị trí hoặc bị xoay. Ngược lại nếu răng quá nhỏ so với cung hàm thì sẽ có hiện tượng thưa răng.

- Những thói quen như mút tay và đẩy lưỡi ra phía trước cũng có thể gây hô các răng cửa. 

- Mất răng sữa mất sớm mà không làm hàm giữ khoảng. 

-Răng mọc không đúng vị trí và răng mọc sớm trước quy trình mọc răng...

5.Chỉnh nha vào độ tuổi nào thì phù hợp nhất?

Nhiều phụ huynh thường băn khoăn, việc điề trị chỉnh nha cho trẻ khi chưa có đủ răng vĩnh viễn hay phải đợi đến khi trẻ hoàn toàn thay răng sữa.

Điều trị sớm có nghĩa là khi các vấn đề về pháp triển răng mặt được dự báo sẽ xảy ra nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng. khi trẻ còn nhỏ thì tâm lý của trẻ sẽ thoải mái, không ngại ngùng giao tiếp nên dễ dàng thích nghi với các khí cụ chỉnh nha.

Việc điều trị sớm còn giúp trẻ loại bỏ và sửa chữa các thói quen xấu có hại như mút tay đẩy lưỡi... Ngoài ra, giúp chuẩn bị nền xương hàm, mở đường định hướng cho các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Nhiều trường hợp chỉnh nha khi việc tăng trưởng đã hoàn tất, bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng để có thể chỉnh lại cho răng đều đặn, hoặc làm giảm hô, móm cho bệnh nhân. Chỉnh nha sớm còn mang lại cơ hội cho nhưng ca bệnh nhân bị lệch lạc trầm trọng về xương.

Theo tổ chức y tế thế giới, và các bác sỹ chuyên sâu về chỉnh nha, nên đưa trẻ đến khám đánh giá khả năng cần can thiệp lần đầu tiên lúc 6 tuổi.

6.Chỉnh nha bao lâu thì xong

Trung bình một ca chỉnh nha kéo dài từ một đến hai năm, tùy vào mức độ khác nhau.

7. Vệ sinh răng miệng như thế nào trong quá trình đeo mắc cài?

Trong thời gian này, bạn sẽ được hướng dẫn chải răng đúng cách, đồng thời bác sĩ sẽ sớm phát hiện ra những răng bị sâu, hoặc những bệnh khác liên quan đến răng miệng để có hướng xử trí kịp thời, giúp bạn đạt được mục tiêu có hàm răng thật sự khỏe đẹp.

Trong quá trình này việc chăm sóc răng miệng cũng rất quan trọng Để ngăn ngừa mảng bám, nên sử dụng bàn chải mềm chải răng. Cũng có thể chải răng bằng bàn chải dành cho bệnh nhân chỉnh hình.

Dùng chỉ tơ nha khoa loại siêu nhỏ để làm sạch các kẽ răng nhưng tránh không để vướng mắc cài.Làm sạch các vị trí giữa răng và cung môi kim loại để lấy đi những mảng bám và những mảnh vụn thức ăn bám vào bằng bàn chải.

Tránh dùng những thức ăn cứng vì có thể làm bẻ cong cung môi, làm hỏng các khâu hoặc làm gãy các mắc cài. Trái cây và rau quả nên được cắt thành mảnh nhỏ để đưa vào miệng và nhai ở những răng sau.

Đến nha sĩ thường xuyên theo đúng lịch hẹn để được chăm sóc sức khỏe răng và nướu trong quá trình chỉnh răng.

8. Trong quá trình chỉnh nha và sau quá trình này bệnh nhân cần làm gì?

Trong quá trình này,bệnh nhân cần từ bỏ đi những thói quen như đẩy lưỡi ra trước, mút tay( đặc biệt là trẻ em) và mím môi.

* Rõ ràng việc nắn chỉnh răng là hoàn toàn cần thiết. Việc nắn chỉnh răng này rất cần sự tỉ mỉ, yêu cầu các bác sĩ cần có chuyên môn nghiệp vụ cao.

Nếu bạn muốn có một hàm răng đều đặn và một khớp cắn chuẩn, thì hãy đến với nha khoa Dr Đạt của chúng tôi. Với bác sĩ chuyên đi sâu về:"Nắn Chỉnh Răng" Nha khoa Dr Đạt đem lại nụ cười tự tin cho bạn*

=======================================
Nha khoa Quốc Tế LAMINA - Gia đình bác sĩ nha khoa!
Tận tâm chăm sóc nụ cười của bạn!
CS1: Số 6 Nguyễn Thị Thập - Cầu Giấy - HN 0977.368.939
CS2: Tổ 49 Thị Trấn - Đông Anh - HN:  0977.368.939
CS3: Ngã tư Nguyên Khê - Đông Anh - Hà Nội:  043.8838.666
CS4: 280 - thị trấn Văn Giang - Hưng Yên:  091.135.5678
CS5: Số 9 - Đường 850 - Trần Hưng Đạo - Tp Ninh Bình:  0913.56.53.58
🌐http://nhakhoadrdat.com.
🔄https://www.facebook.com/nhakhoaquoctedrdat

Phân loại


Bài viết liên quanTag

tẩy răng ngu dốt y học răng sứ nha khoa cao răng bọc răng sứ thẩm mỹ chỉnh nha mắc cài nhổ răng xong trung tâm chỉnh nha răng khôn nhổ răng Răng khôn bọc răng sứ cơ sở niềng răng thuận tự nhiên gẫy răng niềng răng trẻ em niềng răng mắc cài sứ niềng răng không mắc cài ngà răng sâu răng ở trẻ em bọc răng sứ có đau không? kẹp răng nha khoa uy tín niềng răng mắc cài tiêu xương hàm khay trong suốt Nha khoa Lamina implant nhổ răng số 8 răng trẻ em chăm sóc răng miệng tủy răng niềng răng miễn phí smile design răng trăng viêm tủy răng men răng răng đen quá trình cấy ghép Implant ghép Implant nhổ răng khôn niềng răng trả góp Trồng răng implant bao nhiêu tiền? răng thẩm mỹ tiêu xương ổ răng răng toàn sứ tư vấn niềng răng bệnh Tẩy trắng bằng Laser Implant All On 4 Implant All On 6 trồng răng implant tại nha khoa lamina lương cao nắn chỉnh răng diệt tuỷ tẩy trăng răng liên quan_răng sữa sức khỏe răng miệng antivaccine sâu răng trẻ em răng mọc lệch chỉnh nha mắc cài khay trong suốt rang_khon ceramil niềng răng hô răng sứ thẩm mỹ Nên ăn gì và không được ăn gì khi mới niềng răng? phái đẹp trồng răng niềng răng thời điểm thích hợp để trẻ niềng răng Invisalign liên quan_cấy ghép implant cấy ghép implant nha khoa dong anh orthodontics nẹp răng đau răng anti-antivax răng miệng cấy Implant mắc cài khung răng răng hàm răng dịch bệnh nha khoa đông anh răng sâu răng số 8 bác sĩ chỉnh nha Bọc răng hàm răng sâu răng niềng răng chuyên sâu niềng răng cho trẻ em niềng răng thưa Nha khoa Quốc tế Lamina Tin tức răng giả chỉnh nha niềng răng mắc cài kim loại sún răng chăm sóc sức khỏe răng miệng chỉnh nha chuyên nghiệp liên quan_Implant răng trẻ mọc lệch lạc Kiến thức antivax phá hoại tẩy chay dịch răng sữa bệnh sâu răng ở trẻ em invisalign niềng răng không mắc cài Invisalign Lamina trồng răng Implant Quy trình trồng răng Implant